Quân đội Syria mất ưu thế chiến trường, IS đang sản xuất vũ khí hóa học

VietTimes -- Chiến trường Syria trở nên căng thằng hơn với quân đội Syria, các tổ chức khủng bố IS và Al-Nusra, gia tăng binh lực từ nước ngoài tiếp tục tấn công ác liệt. Các cuộc phản công của quân đội Syria chậm và không hiệu quả. Tại Iraq đã phát hiện một nhà máy sản xuất chất độc hóa học của IS
Quân đội Syria mất ưu thế chiến trường, IS đang sản xuất vũ khí hóa học

Không quân Syria không kích phá hủy các vị trí của IS trong vùng lân cận nhà ga chính ở khu mỏ dầu al-Shaer, gần mỏ dầu al-Muhr và gần làng Jazal trên vùng nông thôn tỉnh Homs. Những cuộc không kích được thực hiện nhằm yểm trợ lực lượng vũ trang Syria trong cuộc giao tranh với IS gần sân bay quân sự T-4. Cách đây một ngày, IS đánh chiếm căn cứ quân sự Muhajarah gần sân bay này.

Giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra tại tỉnh Aleppo. Ngày 12.05.2016, các lực lượng vũ trang Syria và đồng minh triển khai các hoạt động tấn công trên phần phía bắc tỉnh, tấn công vào Trại tị nạn Handarat do tổ chức Al-Nusra kiểm soát. pháo binh và không quân Syria tấn công mãnh liệt các mục tiêu quân sự của tổ chức Hồi giáo cực đoan Khan Touman.

Binh sĩ Nga Anton Yerygin đã tử vong do bị thương quá nặng trong cuộc tấn công hỏa lực của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở tỉnh Homs thuộc Syria, phát ngôn viên căn cứ quân sự Khmeymim cho biết vào ngày 11.05. Binh sĩ Yerygin hộ tống các xe thực hiện sứ mệnh giám sát thỏa thuận ngừng bắn, đã bị thương nặng khi những kẻ khủng bố pháo kích dữ dội vào đoàn xe đầu tuần này.

Hàng loạt vụ đánh bom xe nhắm vào các khu vực dân tại Baghdad ngày 11.05, khiến 88 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Các cuộc tấn công nhắm vào quận chủ yếu có người Shiite sinh sống ở khu phố Sadr City, quận chủ yếu có người Shiite ở Kadhimiya và khu người Sunni ở Jamiya thuộc thủ đô Baghdad.

Lực lượng vũ trang Iraq thông báo tìm thấy một nhà máy hóa chất của IS tại thành phố Hit thuộc tỉnh Anbar. Các nhà máy có thiết bị tinh chế hóa chất và một khối lượng lớn clo và các hóa chất độc hại khác. Tất cả những chất độc này bị bỏ lại sau khi các tay súng IS tháo chạy khỏi thành phố vào tháng trước. Theo Tổng Giám đốc Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) Ahmet Uzumcu, điều này khẳng định IS có đầy đủ công nghệ và tài liệu để có thể sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học.

Tổng quan chiến trường Syria ngày 12.05.2016 theo South Front

NT