Quân đội Syria giành nhiều địa bàn ở Latakia, diệt hơn 40 tay súng khủng bố ở Idlib

Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương và quân tình nguyện, tiếp tục chiến dịch tấn công trên toàn lãnh thổ, giải phóng hàng loạt khu vực dân cư, diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố, phá hủy các phương tiện chiến tranh. Tại tỉnh Idlib, quân đội Syria diệt 41 phần tử khủng bố.
Quân đội Syria giành nhiều địa bàn ở Latakia, diệt hơn 40 tay súng khủng bố ở Idlib

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 12.01.2016 theo SANA

Lattakia

Các đơn vị quân đội, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương giành được quyền kiểm soát khu vực ngoại ô của thị trấn Salama và làng Tirtyah tại vùng nông thôn phía bắc tỉnh Lattakia. 

Quân đội Syria cũng chiếm lại được nhiều khu vực như các cao điểm Jirn al-Qalaa, núi Qaraqfi, những khu dân cư Rweiset al-Qalaa, Shish al-Qadi, Dahr al-Adra và Rweiset al-Toyour.

Quân đội Syria tăng cường các trận đánh sử dụng chiến thuật đặc biệt cho những khu vực có địa hình mấp mô và khu vực rừng núi khi tiến hành các hoạt động tác chiến nhằm kiểm soát các khu vực này.

Chiến thuật đặc biệt đã khiến các tổ chức khủng bố, đặc biệt là nhóm Hồi giáo cực đoan Jabhat al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và nhóm Lữ đoàn Ahrar al-Sahel chịu những tổn thất nặng nề về binh lực và phương tiện chiến tranh.

Trên các địa bàn được giải phóng, các đơn vị quân đội Syria truy quét các tay súng cực đoan, trong đó có nhiều lính bắn tỉa cố thủ lại và tháo gỡ mìn, vũ khí nổ do các chiến binh gài đặt trước khi rút lui.

Càng ngày càng có nhiều chiến binh khủng bố bỏ chạy khỏi các trận chiến với các lực lượng vũ trang Syria. Các đơn vị quân đội và lực lượng vũ trang đã có những bước tiến đáng kể trong các trận tấn công ở khu vực nông thôn miền Bắc tỉnh Latakia.

Hama, Idlib 

41 chiến binh khủng bố bị diệt ở Idlib

Các đơn vị quân đội Syria phối hợp với các lực lượng vũ trang địa phương đã giành được quyền kiểm soát thị trấn Jarjiseh và khu vực phía bắc hồ al-Rastan trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Hama.

Một nhóm khủng bố đầu thú, giao nộp vũ khí, trang bị và phương tiện cơ động cho các đơn vị Syria.

Quân đội Syria tấn công vào khu trại tập trung các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Atashan, 10 km phía Bắc của thành phố Hama, phá hủy hai xe vận tải quân sự của các chiến binh tại khu vực giữa al-Lataminah và Lahaya, tiêu diệt nhiều tay súng Hồi giáo cực đoan, thu vũ khí.

Khu vực nông thôn tỉnh Idlib, quân đội Syria tiêu diệt 25 phần tử khủng bố từ tổ chức Jabhat al-Nusra, Ahrar al Cham tại khu dân cư al-Tamana’a và tổ chức Maarat al-Numan trong một trận đánh vào vị trí tập trung binh lực của tổ chức này, phá hủy ba căn cứ bí mật.

11 tay súng khủng bố đã bị diệt ở Sarmada, phía Bắc của Idlib.

Tại thành phố Saraqeb, quân đội Syria đã tiêu diệt ít nhất 5 tay súng khủng bố.

Homs

Quân đội Syria tiêu diệt hơn  20 tay súng khủng bố trong trận phục kích ở khu vực al-Jalmouz phía bắc của tỉnh Homs.

Các đơn vị Syria tấn công vào căn cứ và trại tập trung quân của IS ở khu dân cư Umm Sharshouh và Keisin, tiêu diệt một số phần tử khủng bố, phá hủy vũ khí trang bị và xe cơ giới.

Quân đội Syria phá hủy hai xe cơ giới của IS gần al-Bayarat, 10 km phía Tây của thành phố cổ Palmyra.

Aleppo

Quân đội Syria tấn công phá hủy 2 xe cơ giới của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra ở ngoại ô Bani Zaid và khu vực al-Lairamoun gần thành phố Aleppo. Các binh sĩ Syria phá hủy hai căn cứ bí mật của tổ chức khủng bố này ở khu dân cư Bab al-Hadid và al-Rashidin ngoại vi thành phố Aleppo.

Các đơn vị vũ trang Syria tiến hành đánh điểm vào trận địa phòng thủ của các tay súng khủng bố và bạo loạn trong khu vực quanh tòa nhà Trung tâm Nghiên cứu khoa học, tòa nhà Hội Nhà báo và làng al-Mansoura ở ngoại ô phía tây thành phố Aleppo, tiêu diệt một số phần tử khủng bố, phá hủy vũ khí, đạn dược, trang thiết bị chiến tranh tự chế, trong đó có xe gắn súng phòng không hạng nặng.

Một đơn vị quân đội Syria đã bí mật thọc sâu vào địa bàn kiểm soát của IS, tấn công vào các cuộc họp và địa điểm tập trung chiến binh IS tại thành phố al-Bab và thị trấn Tadef thuộc vùng nông thôn phía đông tỉnh Aleppo, tiêu diệt và làm bị thương nhiều chiến binh, phá hủy một số xe cơ giới được trang bị súng phòng không hạng nặng.

Daraa

Khu vực phía nam tỉnh Daraa, các đơn vị vũ trang Syria tiến hành các trận đánh điểm nhằm vào nhiều chốt phòng thủ kiên cố tại khu phố Daraa al-Mahatta ở  thành phố Daraa. Một chỉ huy chiến trường của các tổ chức khủng bố bị tiêu diệt ở khu vực tây nam Trại al-Najihin trong các trận đánh này.

Quân đội Syria đánh thiệt hại nặng nhóm khủng bố Jabhat Al- Nusra ở phía nam khu vực al-Manshiyeh trong khu phố al-Balad thuộc thành phố Daraa.

Các đơn vị vũ trang Syria tấn công vào địa điểm tập trung binh lực của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra ở thị trấn Atman, 4 km phía bắc thành phố Daraa.

Trên mạng xã hội, các tay súng khủng bố thừa nhận 6 thành viên của Al-Nusra đã bị diệt ở khu vực nông thôn tỉnh Daraa, trong đó có một thủ lĩnh của Jabhat al-Nusra.

Chiến binh thủ lĩnh của tổ chức Al-Nusra Front có tên là Abu Raghad, một trong những thủ lĩnh của tổ chức này ở Hawran, bị bắn hạ bởi một nhóm vũ trang không định danh tại thị trấn Um al-Mayathen, 10 km phía nam của thành phố Daraa.

Trận chiến chống khủng bố và bạo loạn vẫn đang diễn ra dữ dội ở thành phố al-Sheikh Miskeen, 5 chiến binh khủng bố thiệt mạng, nhiều tay súng khác bị thương trong các trận quần chiến tại thành phố nhỏ này. 

Tổng quan tình hình chiến trường Syria ngày 12.01.2016

QPAN