Quân đội Syria giải phóng làng Hawsh Al Farah thuộc vùng Đông Ghouta

VietTimes -- Quân đội Syria giải phóng được ngôi làng nông thôn ngoại vi Hawsh Al Farah sau một ngày giao chiến ác liệt với nhóm phiến quân Jaish Al-Islam, được hậu thuẫn trực tiếp từ Ả Rập Xê út.
Bản đồ tình hình chiến sự vùng Đông Ghouta, ngôi làng Hawsh Al Farah
Bản đồ tình hình chiến sự vùng Đông Ghouta, ngôi làng Hawsh Al Farah

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết: các lực lượng vũ trang Syria  đánh chiếm được ngôi làng chiến lược sau khi tiến hành trận đánh trên hai hướng tấn công chính: hướng tấn công thứ nhất là đánh vào trục đường Mayda'a , phát triển tấn công sang hướng Tal Sawwanm, hướng tấn công thứ hai đánh theo trục đường đến căn cứ Lữ đoàn 93.

Trận đánh diễn ra liên tiếp trong vài ngày, trước sức tấn công liên tục, tuyến phòng thủ của các chiến binh sụp đổ, quân đội Syria phá hủy một số đường hầm.

Giai đoạn đầu tiên của trận đánh giải phóng làng Hawsh Al Farah thuộc vùng Đông Ghouta hướng vào nhiệm vụ tập trung giành được các trang trại miền đông và miền nam. Tiếp theo là trận vây lấn tiến công trong ngôi làng, đánh chiếm từ nhà này sang nhà khác, tiêu diệt và làm bị thương hàng chục chiến binh khủng bố, trong đó có cả một số chỉ huy chiến trưởng của các nhóm Hồi giáo cực đoan. Trước sức tấn công mãnh liệt, các chiến binh Hồi giáo cực đoan còn lại rút lui và tập hợp lại trong các trang trại và làng mạc xung quanh.

Ngôi làng có vị trí địa lý nằm sâu trong khu vực Đông Ghouta , quân đội Syria không thể tiến công được vào khu vực này từ năm 2014.  Giải phóng làng Hawsh Al-Farah không chỉ có tầm quan trọng chiến lược lớn, mà còn là động lực tinh thần cho quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường ngoại ô Damascus: trận tuyến Đông Ghouta đang dần sụp đổ, quân đội Syria đang bóp nghẹn các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan, đang chiến đấu chống lại chính quyền Syria dựa trên sự hậu thuẫn vũ khí trang bị từ nước ngoài và nguồn lương thực, thực phẩm của khu vực nông thôn trù phú này.

Không lâu nữa, nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan có thể bị buộc phải tiến hành các thỏa thuận ngừng bắn tương tự như ở Moaddamiyah hoặc cũng có thể những chiến binh này sẽ bị tiêu diệt.

Tầm quan trọng của làng Hawsh Al-Farah:

Ngôi làng – thị trấn này là một trong những thị trấn phía đông Ghouta  quan trọng nhất, đây là tuyến phòng thủ đầu tiên của thị trấn Douma, thành trì lớn nhất của nhóm Hồi giáo cực đoan Jaish Al-Islam. Có vị trí địa lý cách Douma khoảng 6 km về phía đông, làng có vị trí then chốt khống chế tuyến đường Tal Kurdi.

Giành được ngôi làng này sẽ cho phép các lực lượng Syria có thể kiểm soát hỏa lực trên các thị trấn Mayda'anah, Hawsh Nasri, Hawsh Shalaq. Những thị trấn này đều nằm ở trung tâm khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ. Ngôi làng trở thành vị trí tập kết và bàn đạp cho các trận đánh vào các thị trấn trong giai đoạn sắp tới.

NT