Quân đội Syria đối mặt với nguy cơ đổ vỡ ở Aleppo (Video)

VietTimes -- Chiến dịch giải phóng của lực lượng vũ trang Syria tại thành phố Aleppo đang đối mặt với nguy cơ đổ vỡ. Thất bại quan trọng trong chiến dich của lực lượng vũ trang là các tay súng Al-Nusra cùng nhóm Hồi giáo cực đoan đánh chiếm thị trấn Khan Touman. Iran gánh chịu tổn thất nặng nề trong cuộc chiến này.
Quân đội Syria đối mặt với nguy cơ đổ vỡ ở Aleppo (Video)


Tổng quan tình hình chiến trường Syria theo South Front ngày 23.05.2016

Thêm vào thất bại này, lực lượng dân quân Palestine không thể cắt đứt đường cung cấp của lực lượng Hồi giáo cực đoan vào trại tị nạn Handarat.

Nguyên nhân của những thất bại liên tiếp này không hoàn toàn bí mật. Kế hoạch tác chiến tồi tệ của các sĩ quan chỉ huy và chiến thuật ỷ lại hỏa lực của các đơn vị quân đội Syria đã dẫn đến tình trạng thê thảm này, kéo theo cả tổn thất của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Ví dụ, chỉ dựa vào nỗ lực quân sự không thường xuyên để tấn công cắt đứt tuyến đường tiếp vận cho các chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Aleppo là sai lầm chiến lược.

Giải thích về các thất bại liên tiếp của quân đội Syria trước lực lượng Hồi giáo cực đoan, các chuyên gia phương Tây cho rằng có một số vướng mặc giữa Moscow và Tehran. Theo họ, Iran đang cố gắng thực hiện giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng ở Syria, trên cơ sở của tinh thần tôn giáo, trong khi Nga đang cố gắng thực hiện các nỗ lực ngoại giao quốc tế như một con đường thành công duy nhất nhằm cắt đứt tận gốc mọi sự hỗ trợ từ các thế lực bên ngoài.

Lực lượng Iran cũng không hài lòng bởi sự hỗ trợ cường độ thấp của không quân Nga tại Khan Touman, không quan tâm đến điều kiện thời tiết xấu tại thời điểm đó. Các chuyên gia của South Front không ủng hộ các quan điểm cực hữu của các chuyên gia phương Tây vì các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra nhưng vẫn có khả năng tiến hành các hoạt động quân sự giành chiến thắng trên chiến trường, ngoai trừ các thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

Một điều đáng tiếc là các đơn vị quân đội Syria, mặc dù có ưu thế về hỏa lực và vũ khí trang bị, nhưng khả năng tác chiến mặt đối mặt với đối phương tỏ ra quá nhạt nhòa, hầu như là tháo lui khi đối phương liều chết tấn công.

Những kết quả tồi tệ gần đây đã chỉ ra rõ ràng, lực lượng vũ trang Syria và Vệ binh cách mạng IRGC không có khả năng tiến hành các trận chiến tấn công hoặc phòng thủ độc lập mà không cần sự yểm trợ của không quân Nga và không cần các chuyên gia quân sự Nga hỗ trợ.

Có nhiều nguồn tin khác nhau nhưng South Front không thể xác nhận những tin đồn, nhưng các phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng các đơn vị Hezbollah sẽ được tái triển khai từ Aleppo đến biên giới Syria-Lebanon và nhóm Hezbollah người Shia đang giảm dần sự tham gia trong cuộc xung đột.

Những thông tin hỗn loạn này bắt nguồn từ từ thực tế, một số đơn vị Hezbollah được điều chuyển từ Aleppo đến Daraa và Homs, nơi tình huống đang ngày càng khẩn cấp trong thời gian gần đây. Cái chết của chỉ huy cao cấp Mustafa Badreddine đã làm thay đổi cách tiếp cận của Hezbollah ở Syria.

Lực lượng Hezbollah vẫn tham gia vào cuộc chiến mà họ cho là cần thiết đối với nhà tài trợ nước ngoài, Iran. Vấn đề then chốt ở đây là các lực lượng IRGC, Hezbollah, quân đội Syria và các nhóm quân tình nguyện không thể tiến hành các trận đánh có tổ chức và kế hoạch một cách cụ thể và có tổ chức vào những nhóm khủng bố ở Syria vì trình độ chỉ huy điều hành tác chiến của các sĩ quan chỉ huy quá non kém, kỹ năng và tinh thần của binh sĩ và chiến binh không có hoặc quá yếu. Giải pháp tạm thời của vấn đề này là sự thừa nhận vai trò lãnh đạo của cán bộ cố vấn chỉ huy Nga trong việc lập kế hoạch và điều phối các hoạt động chiến dịch chiến thuật đang diễn ra.

Rất tiếc là do tư tưởng tinh thần tôn giáo khá cứng nhắc, Damascus và Tehran chỉ chấp nhận sự hỗ trợ theo yêu cầu mà không thừa nhận vai trò quan trọng của việc lên kế hoạch tác chiến cấp chiến lược chiến dịch đồng thời chấp nhận sự tổn thất xương máu mà không tính đến hiệu quả chiến trường.

Nếu Teheran và Damascus chưa sẵn sàng để làm điều này vì một số lý do, những thất bại tiếp theo của các lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus là không thể tránh khỏi và sẽ tiếp tục diễn ra trên tất cả các chiến trường. Lực lượng chiến binh khủng bố được huấn luyện rất bài bản, tư tưởng tinh thần liều chết rất cao và có các thủ lĩnh được đào tạo kỹ càng từ các chuyên gia Phương Tây.

Iran luôn tỏ ra là một nhà đàm phán cứng rắn và một đồng minh khó hiểu. Tính phức tạp và cứng nhắc trong các phương pháp tiếp cận tình huống với các cường quốc thế giới có thể đưa đến sự tổn thất quan hệ liên minh với các cường quốc thế giới với tư thể một nước đang vươn tới vị thế lãnh đạo khu vực. 

NT