Quân đội Syria đập tan phiến quân tập kích ở Hama

VietTimes -- Ngày 02.03.2018, một đơn vị quân đội Syria bất ngờ tiến hành cuộc tấn công vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực bị bao vây Rastan phía bắc tỉnh Homs. Không có bất cứ một kế hoạch hoặc các hoạt động chuẩn bị chiến trường được chuẩn bị cho trận đánh này.

Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Masdar News

Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Masdar News

Truyền thông mạng xã hội (trang Syria.liveuamap.com) cho biết, quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công đánh vào khu vực Amiriyah (gần thị trấn Al-Mashrafah), nhanh chóng đánh chiếm khu vực Kufa Farms bằng một đòn đột kích chớp nhoáng.

Nếu thông tin này đúng, đây hoàn toàn không phải là cuộc tổng tấn công mới đánh vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Rastan trên vùng nông thôn miền bắc Homs mà có thể chỉ là một sự bùng phát sáng kiến bất ngờ của một đơn vị vũ trang địa phương (NDF).

Quân đội Syria đập tan phiến quân tập kích ở Hama ảnh 1 Khu vực tấn công của một đơn vị quân đội trên địa phận tỉnh Homs - syria.liveuamap.com

Cuộc tấn công không mang lại kết quả tốt do hoàn toàn không có một kế hoạch nghiêm túc hoặc sự chuẩn bị. Cũng theo nguồn tin trên trang Syria.liveuamap.com, các nhóm chiến binh thánh chiến đã tập trung binh lực đánh lui đơn vị vũ trang Syria này.

Các cơ quan chức năng và quân đội Syria cũng chuẩn bị cho một chiến dịch giải quyết các nhóm chiến binh trong khu vực Rastan sau nhiều cuộc đàm phán nhằm mục đích giải tỏa khu vực này bằng các giải pháp hòa bình.

Các nhóm chiến binh tại đây, một số có liên kết chặt chẽ vời tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham quyết không rời bỏ địa bàn. Hơn thế nữa các nhám này thường xuyên tiến hành các cuộc đột kích và pháo kích vào các khu dân cư do quân đội Syria kiểm soát.

Cùng ngày, các đơn vị quân đội Syria đẩy lùi một cuộc tấn công của các tay súng Hồi giáo cực đoan, tiến công vào khu vực trạm kiểm soát Zilin trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.

Các nguồn tin quân sự cho biết các chiến binh (không rõ của nhóm nào, nhưng có thể là nhóm liên kết thuộc tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA) đã cố gắng thọc sâu vào chiến tuyến của quân đội Syria trên khu vực trạm kiểm soát Zilin sáng sớm ngày 02.03.2018.

Cuộc tiến công của lực lượng Hồi giáo cực đoan thực hiện vào rạng sáng ngày 02.03.2018, lợi dụng màn đêm ngụy trang, bị nhóm binh sĩ Syria canh gác sử dụng kính nhìn đêm phát hiện. Chỉ huy quân đội Syria tại đây đã gọi pháo binh bắn chặn, đánh phá đội hình tấn công của phiến quân. Trong trận pháo kích, một số tay súng Hồi giáo cực đoan thương vong, nhóm chiến binh bắt buộc rút lui.

Các nhóm chiến binh nổi dậy đang cố gắng tiến hành các hoạt động tấn công chiến thuật có giới hạn quân số, tìm cách sát hại hoặc bắt cóc các binh sĩ Syria và thu vũ khí. Nhưng kế hoạch này không thành công.

Đây không phải là lần đầu tiên các Hồi giáo cực đoan cố đánh chiếm khu vực lân cận trạm kiểm soát Zilin. Trong những ngày tới, để chia sẻ với Đông Ghouta, các nhóm Hồi giáo cực đoan sẽ tiếp tục thêm nhiều cuộc tấn công mới.

Các đơn vị quân đội Syria chiến đấu chống lại các cuộc tấn công của phiến quân trên chiến trường miền đông bắc tỉnh Hama - video Alalam.ir
Không quân Nga - Syria tiếp tục không kích ác liệt chiến trường Hama, ngăn chặn mọi cuộc tấn công tiềm năng của phiến quân - video truyền thông đối lập Syria
NT
Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.