Quân đội Syria đập tan cuộc thử lửa của IS vào sân bay chiến lược

VietTimes -- Ngày 12.12.2016, các chiến binh IS tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào căn cứ chiến lược sân bay T-4 (Tiyas) trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs đánh vào vành đai phía bắc và phía đông căn cứ quân sự.
Lực lượng tiếp vận quân đội Syria đến sân bay T-4
Lực lượng tiếp vận quân đội Syria đến sân bay T-4

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại căn cứ không quân T-4 cho biết, trước khi triển khai cuộc tấn công chính, các nhóm khủng bố IS tiến hành tấn công bằng hai xe VBIED (xe đánh bom tự sát) vào các vị trí của quân đội  Syria nhằm chọc thủng tuyến phòng ngự. Rất may, binh sĩ Syria, cố thủ trên tuyến phòng ngự đã kịp thời tiêu diệt cả hai xe bom trước khi chúng lao đến mục tiêu dự kiến.

Ngay sau cuộc tấn công VBIED, lực lượng khủng bố IS ồ ạt xông vào tuyến phòng thủ của SAA với số lượng lớn. Giao chiến bùng phát dữ dội giữa hai bên kéo dài đến trưa. Sau vài giờ không ngừng chiến đấu, quân đội Syria đẩy lùi các cuộc tấn công buộc, đánh lui các chiến binh IS về chiến tuyến ban đầu.

Đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn cuộc tấn công ác liệt này là không quân Nga, các máy bay phản lực và trực thăng tấn công không ngừng dội lửa vào bất cứ hoạt động cơ động nào của IS trên toàn chiến trường. Hàng chục chiến binh khủng bố IS bị tiêu diệt.

Sau khi lui trở về chiến tuyến ban đầu, IS tiếp tục bắn phá khu vực sân bay của  căn cứ không quân bằng đạn pháo và súng cối. Nhưng cũng không có trận chiến nào diễn ra suốt buổi chiều ngày 12.12.2016 sau khi cuộc tấn công đầu tiên bị đẩy lùi.

IS đang chuẩn bị nỗ lực tấn công lần thứ 2, lực lượng IS vẫn đang cố thủ trên hướng bắc và đông của căn cứ không quân.

Trận chiến sắp tời của quân đội Syria sẽ vô cùng quan trọng với quân đội Syria, cuộc tấn công của IS sẽ cực kỳ ác liệt và man rợ hơn rất nhiều lần. Nhưng tình hình sẽ được cải thiện khi đánh lui cuộc tấn công lần thứ 2. Do lực lượng tiếp viện lữ đoàn "Lá chắn Qalamoun" và trung đoàn Golan đang tiến về căn cứ không quân.

Do thành phố Palmyra đang bị IS chiếm giữ, sân bay quân sự T-4 lại trở thành căn cứ then chốt của lực lượng vũ trang Syria phía đông tỉnh Homs.

NT