Quân đội Syria đánh chiếm cao điểm, truy kích IS ở Palmyra (video)

VietTimes -- Ngày 17.06.2017, các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục tiến công trên khu vực mỏ khí gas chiến lược Arak trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs,mở rộng các mũi tiến công trên nhiều hướng nhằm đảm bảo an ninh cho khu vực vừa giải phóng.
Binh sĩ Syria cùng lá cờ trên sa mạc Palmyra (ảnh minh họa)
Binh sĩ Syria cùng lá cờ trên sa mạc Palmyra (ảnh minh họa)

Quân đội Syria, phối hợp với Hezbollah và Liwaa Fatemiyoun (quân tình nguyện người Iran-Afghanistan) tiến công vào trận địa phòng thủ của IS trên đỉnh núi Jabal Tadmuriyah, giao chiến ác liệt với các tay súng khủng bố còn lại trên khu vực chiến trường mỏ Arak.

Quân đội Syria, chủ công là một đơn vị của sư đoàn xe tăng số 11, phối hợp với lực lượng quân tình nguyện đánh bật các tay súng khủng bố ra khỏi trận địa phòng ngự, giải phóng ngọn núi Jabal Tadmuriyah, đồng thời mở rộng tấn công giành lại các khu vực Sid Arak và Hafnah Wells nằm gần mỏ khí gas Arak.

Giành được ngọn núi chiến lược này, quân đội gần như đã chiếm lĩnh hầu hết các cao điểm khống chế hỏa lực xung quanh mỏ khí gas Arak. Cuộc tấn công gây sức ép lên các nhóm chiến binh IS, đang cố gắng tìm cách tái chiếm lại khu mỏ khí gas, buộc các tay súng khủng bố phải rút lui khỏi khu vực và lùi về tổ chức phòng ngự trong thị trấn Al- Sukhnah, ngăn chặn hướng tiến công của quân đội Syria.

Mặc dù có lực lượng khá mạnh, bao gồm các đơn vị thuộc sư đoàn tăng số 11, 18, các đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5, lực lượng Hezbollah và lực lượng vũ trang địa phương NDF, nhưng tốc độ tấn công của quân đội Syria trong khu vực này diễn ra rất chậm, ngay cả trong tình huống có trực thăng tấn công của không quân Nga yểm trợ mãnh liệt.
Tiến độ tấn công đã khiến bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria gặp khó khăn do mục tiêu chính của chiến dịch này là tiến đến Deir Ezzor, nhưng địa hình trống trải và các nhóm biệt kích IS tấn công tự do trên sa mạc đang kìm hãm đáng kể sức chiến đấu của các đơn vị trong khu vực. 
Nguyên nhân khác là sở chỉ huy tiền phương chiến trường Palmyra không thể tìm được giải pháp mở rộng vùng an toàn cho hướng tiến của chính các đơn vị thuộc quyền, từ đó buộc phải sử dụng giải pháp mở rộng vùng an toàn ngay trên hướng tấn công chính. 
Các đơn vị quân đội Syria tiến công lên cao điểm Jabal Tadmuriyah và những điểm chốt hỏa lực khác xung quanh mỏ khí gas Arak
QA