Quân đội Syria chuẩn bị tấn công về hướng Deir Ezzor

VietTimes -- Trận chiến giành thành phố cổ Qaryatayn đang tiếp diễn, quân đội Syria tăng cường binh lực đến hơn 4000 binh sĩ, không quân Nga và Syria không kích dữ dội dọc tuyến đường Palmyra - Deir Ezzor và thị trấn dầu mỏ Al-Sukhnah. IS tổ chức phản kích ở Aleppo. Công binh Syria rà phá bom mìn tại Palmyra.

Quân đội Syria chuẩn bị tấn công về hướng Deir Ezzor

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 01.04.2016 theo South Front

Các đơn vị kỹ thuật công binh Quân đội Syria bắt đầu sửa chữa và xây dựng lại sân bay quân sự Palmyra, đảm bảo sân bay có thể đưa vào khai thác sử dụng bình thường. Sân bay có khả năng sẽ trở thành căn cứ không quân quan trọng đối với trực thăng quân sự và máy bay chiến đấu của quân đội Syria, đặc biệt quan trọng trên hướng tấn công về Deir Ezzor và Raqqa.

Lực lượng Không quân Nga - Syria tiếp tục không kích  vào các mục tiêu của IS tại thị trấn dầu mỏ Al-Sukhnah và dọc theo đường Palmyra-Deir Ezzor. Thị trấn Al-Sukhnah là địa điểm hậu cần kinh tế then chốt buôn lậu dầu cướp được của IS.

Quân đội Syria và đồng minh tăng cường tấn công giải phóng thành phố cổ Qaryatayn. Bộ chỉ huy trung tâm Syria quyết định triển khai quân tiếp viện bổ sung, gia tăng lực lượng tấn công đến 4000 binh sĩ nhằm dứt điểm nhanh chóng chiến dịch phức tạp này. Trong tuần tới trận chiến sẽ vô cùng ác liệt.

Lực lượng IS triển khai tấn công ngôi làng then chốt Sheikh Hilal  ngày 3.03. Các tay súng IS chiếm được một số trạm kiểm soát nhưng không thất bại trong ý đồ đánh chiếm thị trấn. Các trận đánh dữ dội đang diễn ra ở khu vực này.

Đơn vị công binh thuộc Trung tâm rà phá bom mìn quốc tế Quân đội Nga đã tập trung tại căn cứ không quân Hmeimim ngày 31.03.2016, thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn và vũ khí nổ tự chế của IS ở thành phố Palmyra.

Các lực lượng vũ trang an ninh Iraq, phối hợp với các cuộc không kích liên minh và quân đội Mỹ tiến công về hướng thị trấn Hit, đánh vào các trận địa phòng ngự của IS. Nếu giải phóng được Hit, có vị trí chiến lược trên bờ sông Euphrates gần căn cứ không quân al-Ain Asad,  nơi các lực lượng Mỹ đang huấn luyện quân đội Iraq, các lực lượng vũ trang sẽ cắt tuyến đường tiếp vận của nhóm chiến binh IS đang cố thủ tại Samarra và Fallujah.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria - Iraq ngày 01.04.2016

NT