Quân đội Syria chuẩn bị kế hoạch giải phóng tỉnh Homs

VietTimes -- Khi 'thủ đô của cuộc cách mạng Syria', thành phố Homs sụp đổ vào năm 2014, nhiều nhà bình luận dự kiến cuộc nổi dậy trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh sẽ nhanh chóng tan rã. Nhưng trong 18 tháng qua chiến tuyến đối đầu lực lượng vẫn yên tĩnh.

Quân đội Syria chuẩn bị kế hoạch giải phóng tỉnh Homs

Không quân Syria không thường xuyên tiến hành các cuộc không kích đánh vào các căn cứ địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở miền Bắc tỉnh Homs, các chiến binh nổi dậy thuộc nhóm Ahrar tro-Sham và Jabhat al-Nusra (al-Qaeda Syria) cũng thỉnh thoảng đột kích vào một số ngôi làng trên tuyến đường dẫn tới thành phố do chính phủ Syria kiểm soát Salamiyah.

Mặc dù vậy, một vài thỏa thuận ngừng bắn được duy trì tốt ở tỉnh Homs. Vấn đề này khiến tình hình hầu như tĩnh lặng trong tỉnh ở giai đoạn cuối năm 2015 và 2016.

Nhưng tại sao Quân đội Syria không thể tấn chiếm nốt khu vực do lực lượng bạo loạn đang nắm giữ còn lại ở Homs?

Ngay từ lúc đầu, sự đầu hàng của các tay súng Hồi giáo cực đoan ở thành phố Homs năm 2014, dẫn đến việc di tản của cụm binh lực 1.200 chiến binh nổi dậy từ thành phố đến vùng nông thôn phía Bắc của tỉnh. Lực lượng này đã củng cố hệ thống phòng thủ của Hồi giáo cực đoan và nâng cao thêm tinh thần chiến tranh của các tay súng.

Tình huống lúc đó rất xấu, các tay súng IS xâm chiếm nhiều làng ở miền đông tỉnh Homs và Hama cuối năm 2014, buộc quân đội phải triển khai đến sườn phía đông khu vực. Đến nay, các tiểu đoàn của Quân đội Syria tự do (FSA) đang nằm trong vòng vây ở phía tây tỉnh Homs, lực lượng Hồi giáo cực đoan al-Nusra Front đã biến các thành phố phía đông ar-Rastan và Talbiseh thành khu vực phòng thủ vững chắc của nhóm Hồi giáo khủng bố thế giới Al Qaeda Syria.

Hơn nữa, hai vùng do lực lượng bạo loạn chiếm giữ bị rời cắt từ mỗi hướng khác nhau quân đội Syria khống chế hỏa lực giữa Yasmin và Yaz-Zarah. Lực lượng vũ trang địa phương không đủ lực lượng để tổ chức tiến công, do các đơn vị NDF chỉ đủ sức duy trì cuộc bao vây các phần tử nổi loạn, quân đội chủ lực thường trực Syria phải triển khai tới các chiến trường khác như Palmyra , Qaryatayn và Aleppo.

Trong điều kiện tình hình thuận lợi hơn ở tỉnh Homs. Bộ Chỉ huy quân sự trung ương Syria dự kiến tiến hành những hoạt động chiến đấu tấn công nhằm giành lại những vùng do lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ trên miền Bắc tỉnh Homs. Nhu cầu thực tế là công tác hậu cần kỹ thuật khi ar-Rastan và Talbiseh có vị trí địa lý nằm dọc theo Quốc lộ Damascus-Aleppo, gây nguy hiểm cho giao thông tiếp vận, tăng cường binh lực của lực lượng vũ trang chính phủ.

NT