Quân đội Syria chặn đường sống IS, khủng bố thương lượng đầu hàng ở Al-Safa, Sweida

VietTimes -- Ngày 21.08.2018, lần thứ 2 trong tuần các tay súng IS tiếp tục đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm vào hệ thống phòng ngự vững chắc trên hoang mạc tỉnh Sweida thuộc miền nam Syria.
Các binh sĩ quân đội Syria trên sa mạc Sweida. Ảnhe minh họa Masdar News
Các binh sĩ quân đội Syria trên sa mạc Sweida. Ảnhe minh họa Masdar News

Các đơn vị thuộc sư doàn số 1 cố gắng tiến công nhằm phá hủy chiến tuyến phòng ngự sườn núi phía bắc Al-Safa, sau cuộc tấn công bất thành ngày 20.08.2018 vào khu vực này.

Lợi dụng hệ thống hầm hào, công sự có nắp và các hỏa điểm mạnh, IS tiếp tục đẩy lùi các binh sĩ Syria sau một trận chiến ác liệt trên sườn dốc của ngọn núi chiến lược trên vùng hoang mạc phía tây bắc Al-Sweida.

IS hiện đang nỗ lực phòng thủ trên vùng đất cao nhất tại núi Al-Safa, liều chết chống cự lại các cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm giải phóng địa điểm chiến lược này.

Lực lượng không quân và pháo binh của quân đội Syria mất hiệu lực tác chiến và không thể gây được tổn thất lớn về sinh lực cho IS. Các tay súng cực đoan thánh chiến đã sử dụng triệt để rất nhiều hang động và đường hầm tự nhiên trong khu vực.

“Tuần lễ Eid” sắp kết thúc và quân đội Syria buộc phải có những biện pháp hữu hiệu nhằm giải phóng núi Al-Safa trong những ngày tới.

Trong tình huống không thể đánh chiếm bằng cuộc tấn công trực diện vào chiến tuyến đối phương, các đơn vị quân đội Syria phong tỏa toàn bộ khu vực núi Al-Safa sau vài ngày tiến công quyết liệt vào chiến tuyến các tay súng khủng bố IS.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện, lực lượng vũ trang địa phương (NDF) đã tìm thấy các tuyến đường bí mật vận chuyển nước uống, lương thực thực phẩm lên trên đỉnh núi. Một số thông tin cho rằng, IS đã hết dự trữ lương thực thực phẩm, nước uống.

Các tay súng IS đang đề nghị phóng thích 30 cư dân bị bắc cóc thuộc tỉnh Sweida nhằm đổi lấy một hành lang an toàn đến vùng nông thôn Al-Mayadeen thuộc tỉnh Deir Ezzor. Có nhiều thông tin cho rằng sẽ quân đội Syria sẽ vận chuyển nhóm IS đến Deir Ezzor và để một hành lang an toàn sang bờ đông sông Euphrates để đối lấy gần 30 cư dân còn sống sót. Số phận những con tin này đã trở thành chướng ngại chính cho quân đội Syria, nếu không họ đã tiêu diệt hoàn toàn các tay súng IS ở Sweida.

Các đơn vị quân đội Syria bao vây tấn công IS trên cao điểm Al-Safa. Video Sputnik