Chọc tức Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ quyết nhập “rồng lửa” S-400 Nga

VietTimes -- Hãng tin Interfax News, dẫn tuyên bố của đại diện tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport cho biết, Nga bắt đầu cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019.
Nga sẽ giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7.2019. Ảnh minh họa Business Insider.
Nga sẽ giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7.2019. Ảnh minh họa Business Insider.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đồng thuận đầu trong các cuộc đàm phán năm 2018, bắt đầu cung cấp hệ thống phòng không S-400 trong thời gian gần nhất. Mặc dù vậy, nhưng trước sức ngăn cản quyết liệt của các quan chức và những người có ảnh hưởng lớn ở Mỹ, thời điểm chuyển giao hệ thống này không được xác định rõ.

Mỹ nhiều lần cảnh báo đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về thỏa thuận nhập khẩu hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga chế tạo do đang áp dụng các lệnh trừng phạt chống lại Liên bang Nga.

Chính quyền tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn chặn cung cấp các máy bay chiến đấu hiện đại F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara quyết định mua sắm hệ thống phòng không này.

Đáp trả, Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ quan điểm từ bỏ sở hữu hệ thống phòng không S-400, tuyên bố an ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu.

Kế hoạch cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được quyết định thực hiện vào tháng 7.2019 đến quý 1.2020, theo thông báo của đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận cung cấp S-400 tháng 12.2017, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Ankara và Kremlin. Hợp đồng có giá trị khoảng 2,5 tỷ USD, làm phương Tây choáng váng vì hệ thống phòng không này không thể được tích hợp vào hệ thống phòng không quân sự chung của NATO, đồng thời đánh dấu một sự chia rẽ sâu sắc của các nước phương Tây với thế giới Hồi giáo.

"Chúng tôi quyết định thời điểm giao hàng theo hiệp định đã ký với Nga, cung cấp hệ thống S-400 vào tháng 07.2019", thứ trưởng quốc phòng, phụ trách ngành công nghiệp quân sự Ismail Demir viết trên Twitter.

Những dòng Twitter của ông được viết sau khi tổng thống của hai quốc gia đã có cuộc đàm phán ngày 21.08.2018, quyết đinh chính thức khởi động xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trị giá 20 tỷ USD của Thổ Nhĩ Kỳ tại Akkuyu trên bờ biển Địa Trung Hải.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được S-400 vào năm 2019. Video Military Update