Quân đội Syria bắt đầu chiến dịch truy quét IS trên sa mạc phía đông Damascus, Homs

VietTimes -- Ngày 25.02.2019, quân đội Syria với chủ lực là sư đoàn cơ giới số 1 bắt đầu chiến dịch truy quét tàn quân IS và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác trên vùng sa mạc phía đông Syria. Chiến dịch nhằm mục đích tiêu diệt các phần tử khủng bố và hủy diệt tất cả các căn cứ địa bí mật IS trên vùng sa mạc rộng lớn này.
Các đơn vị vũ trang Syria tiến hành truy quét sa mạc phía đông Damascus và Homs.
Các đơn vị vũ trang Syria tiến hành truy quét sa mạc phía đông Damascus và Homs.

Phóng viên báo Rusvesna Nga Oleg Blokhin, đi cùng quân đội Syria cho biết, sau khi tiêu diệt hoàn toàn nhóm khủng bố IS trên vùng hoang mạc Sweida và ngoại ô Damascus, một số lượng lớn các tay súng khủng bố tháo chạy vào khu vực sa mạc Damascus, Homs và phía tây Deir Ezzor.

Các nhóm khủng bố IS kết nối với những phần tử IS ở Iraq, cơ động di chuyển trên khu vực an toàn do Mỹ thiết lập từ căn cứ thị trấn biên giới al-Tanf và mở rộng ra những vùng sa mạc nằm ngoài khu an toàn 55km này.

Các hoạt đông của IS thúc đẩy quân đội Syria phối hợp với lực lượng quân tình nguyện Hezbollah, các đơn vị vũ trang địa phương (NDF) tiến hành chiến dịch truy quét các nhóm khủng bố IS và Hồi giáo cực đoan trên các khu vực sa mạc các tỉnh Homs, Damascus và Deir ezzor.

Các đơn vị vũ trang quân đội Syria nhận một sứ mệnh cực kỳ khó khăn, đó là cẩn thận rà soát tất cả những địa điểm có thể ẩn nấp trên sa mạc, từ những công trình nhà cửa xây dựng bỏ hoang, hang động, khu vực bị che khuất bởi gò đồi sa mạc. Chính xác hơn là rà soát trên từng mét vuông sa mạc mênh mông rộng lớn ở Syria. Sứ mệnh chỉ kết thúc khi không còn một địa điểm, một vị trí nào mà các đơn vị quân đội Syria không đặt chân tới, mặc dù nhiệm vụ này có thể kéo dài hàng tháng.

Sau khi đã quét sạch các ổ nhóm IS trên sa mạc, một phần lực lượng vũ trang sẽ được triển khai dọc bờ sông Euphrates, sẵn sàng cho các hoạt động tiêu diệt tất cả những phần tử IS lọt lưới, định chạy về sa mạc tỉnh Homs.

Chiến dịch truy quét các tay súng còn sót lại trên sa mạc phía đông tỉnh Homs còn nhằm mục đích hình thành một vành đai phòng thủ vững chắc xung quanh địa bàn quân đội Mỹ chiếm đóng tại al-Tanf, ngăn chặn mọi hoạt động xâm nhập của các phần tử cực đoan từ phía Iraq thông qua vùng này và siết chặt vòng vây xung quanh ổ đề kháng cuối cùng của IS trên sa mạc Homs.

Lực lượng sư đoàn cơ giới số 1 cùng Hezbollah và NDF truy quét khủng bố trên sa mạc phía đông Syria. Ảnh: Rusvesna
Lực lượng sư đoàn cơ giới số 1 cùng Hezbollah và NDF truy quét khủng bố trên sa mạc phía đông Syria. Ảnh: Rusvesna
Các đơn vị quân đội Syria bắt đầu chiến dịch truy quét IS trên sa mạc phía đông đất nước. Video: Rusvesna.