Quân đội Nga biên chế siêu tăng Armata từ năm 2019

VietTimes -- Interfax, dẫn phát biểu của phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết: xe tăng tiên tiến nhất của Nga T-14 Armata, có thể sẽ bắt đầu được biên chế vào các lực lượng vũ trang sau năm 2019.
Xe tăng T-14 Armata Nga
Xe tăng T-14 Armata Nga

Ngày 20.06.2017, phó thủ tướng Rogozin phát hiểu trong cuộc họp với công ty chế tạo xe tăng Nga "Uralvagonzavod": "Tôi hy vọng rằng" Uralvagonzavod "sẽ xác nhận chính thức là năm 2019 sẽ là năm xe tăng được thử nghiệm cấp đơn vị cơ sở, có nghĩa là xe tăng sẽ hoạt động không phải trên thao trường của nhà máy mà là trên thao trường huấn luyện chiến đấu, sau đó sẽ là sản xuất hàng loạt.

Trước đây đã có những thông tin khẳng định rằng các thử nghiệm đối với Armata sẽ kết thúc vào năm 2018.

Thân xe nền tảng cho các phương tiện chiến đấu hạng nặng Armata được tập đoàn cổ phần Uralvagonzavod  phát triển như cơ sở căn bản dành cho xe tăng chủ lực, xe bộ binh chiến đấu hạng nặng, xe yểm trợ hỏa lực tăng thiết giáp, xe sửa chữa cứu kéo. Tháng 04.2017, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov trả lời phỏng vấn "Interfax" cho biết, Bộ quốc phòng đã có hợp đồng cung cấp khoảng 100 xe tăng T-14.

Quân đội Nga biên chế siêu tăng Armata từ năm 2019 ảnh 1Tổng quan xe tăng T-14 Armata

Т-14, xe tăng đầu tiên trên thế giới thuộc thế hệ thứ 3. Theo các chuyên gia ngành tăng thiết giáp, Armata được coi là một khái niệm hoàn toàn mới về xe tăng trên thế giới do Nga phát triển. Trong hàng loạt những phát minh nổi bật của Armata, đặc trưng đáng chú ý nhất là tháp pháo không người điều khiển, khoang điều khiển bọc giáp, hệ thống vũ khí riêng biệt. Những đặc trưng trên cho phép kíp xe có khả năng sống còn cao trong tình huống đạn chống tăng đánh trúng tháp pháo và đạn dược phát nổ.

Một trong những điều đáng quan tâm là thiết kế xe tăng sử dụng công nghệ tàng hình với lớp sơn phủ đặc biệt, cho phép giảm đến tối thiểu tín hiệu của xe tăng trong các thiết bị quan sát hồng ngoại và radar. Giáp của Armata có thể chịu được đòn tấn công của tất cả các loại tên lửa chống tăng hiện có, xe tăng được trang bị hệ thống bảo vệ tích cực và giáp phản ứng nổ. Toàn bộ hệ thống vũ khí của xe tăng được điều khiển từ xa, hệ thống nạp đạn tự động mới nhất. Tất cả hệ thống điều khiển hỏa lực đều được số hóa.

Ngoài ra, xe được trang bị hệ thống kiểm soát thân xe trí tuệ nhân tạo, nhanh chóng cảnh báo các vấn đề kỹ thuật và đưa ra đề xuất về phương án xử lý tình huống. Armata còn được trang bị hệ thống quan sát đa tầm, cho phép kíp xe không chỉ có thể quan sát được tầm xa, nhắm bắn mà còn có thể quan sát được xung quanh thân xe, phát hiện các nguy cơ đe dọa cũng như phân biệt “địch – ta”. 

Tổng quan xe tăng T-14 Armata
QA