Quân đội Nga bắt đầu rà phá bom mìn ở Palmyra

VietTimes -- Lãnh đạo cơ quan  bảo tồn bảo tàng cổ vật Syria, Maamoun Abdul-Karim cho biết: các kỹ sư và chuyên gia công binh Syria  tháo gỡ được khoảng 150 quả mìn và vật liệu nổ do IS gài đặt bên trong các địa điểm khảo cổ của thành phố lịch sử Palmyra.
Quân đội Nga bắt đầu rà phá bom mìn ở Palmyra

Cơ quan bảo tồn bảo tàng cổ vật Syria cũng khẳng định, đội ngũ kỹ thuật công binh phải tạm thời trở lại Damascus sau hai ngày nỗ lực rà phá bom mìn trong và xung quanh thành phố Palmyra.

Ông Maamoun Abdul-Karim nói: lực lượng kỹ thuật công binh  không thể tiếp cận được được một số khu vực từ xa, bao gồm cả những nơi bị vùi lấp, vì có hàng nghìn quả mìn và vũ khí nổ tự chế do IS gài đặt.

Moscow thông báo sẽ gửi trang thiết bị tối tân, robot và trang thiết bị công binh để hỗ trợ chính phủ Syria rà phá và tháo gỡ tất cả các loại bom mìn cài đặt lại.

3 ngày trước đây, thành phố Palmyra được giải phóng, đánh dấu một chiến thắng ấn tượng của quân đội Syria không chỉ trên mặt trận quân sự, mà trên cả các mặt trận chính trị và tư tưởng tinh thần. Quân đội Syria đã diệt khoảng 600 tay súng khủng bố IS..

Abdul-Karim thông báo với  báo giới rằng nhóm khảo sát đã chụp ảnh bên trong bảo tàng  và cho thấy rất nhiều bức tượng cổ bị hư hỏng hoặc bị IS phá hủy khi chiếm đóng Palmyra 10 tháng.

Chiều ngày 29.03, các binh sĩ công binh quân đội Nga bắt đầu giai đoạn rà phá bom mìn bên trong thành phố cổ Palmyra (Tadmur) . IS đã gài đặt hàng trăm quả mìn và vũ khí nổ tự chế xung quanh các địa điểm khảo cổ Palmyra sau khi xâm chiếm thành phố vào ngày 21.05.2015.

Mục đích của việc gài mìn và các vũ khí nổ tự chế là bắt cóc các di tích lịch sử làm con tin, ngăn chặn quân đội Syria giành lại thành phố cổ Palmyra. Sau vài tháng có hiệu quả, cuối cùng quân đội Syria đã giải phóng thành phố thành công.

Lực lượng công binh Nga chuẩn bị cho chuyến công tác tháo gỡ bom mìn ở Palmyra, Syria

NT