“Quân đội Mỹ cũ kỹ như những năm 1980”

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho rằng quân đội Mỹ đã bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua hiện đại hóa trang thiết bị quân sự và cần bổ sung thêm nhiều năng lực mới để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng.
Quân đội Mỹ đang bị tụt hậu về trang thiết bị.
Quân đội Mỹ đang bị tụt hậu về trang thiết bị.

Ông McCain nói thêm rằng quân đội Mỹ “vẫn được tổ chức và trang thiết bị như thời những năm 1980”. Trong cuộc điều trần cân nhắc ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 21/1, ông McCain nhận định: “Quân đội Mỹ đang bị bỏ lại phía sau trong quá trình hiện đại hóa. Washington cần phải cải tiến để đối diện với thực tế “rối như mớ bòng bong” của các cuộc chiến trong thế kỷ 21”.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng các lực lượng chính của quân đội bao gồm pháo binh, thiết giáp kỵ binh đã bị cắt giảm xuống mức thấp với lời hứa hẹn vẫn duy trì đủ năng lực tác chiến cho mọi đội quân.

Lời nhận xét của Thượng nghị sĩ John McCain được đưa ra giữa lúc quân đội Mỹ đang phải “vật lộn” với việc trả các chi phí quân sự lớn trong một thập kỷ tới để nâng cấp các trang thiết bị cho các lực lượng. Đến giữa năm 2020, Mỹ ước tính phải dùng hơn 700 tỷ USD để hiện đại hóa bộ ba vũ khí hạt nhân của mình gồm máy bay ném bom chiến lược (B-52, B-1, B-2), tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân và tàu ngầm động lực hạt nhân mang tên lửa đạn đạo.

Trong những tháng gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đang cố gắng thuyết phục Quốc hội Mỹ bỏ quá trình cắt giảm tự động đối với những cơ quan lớn của quân đội.

Theo Sputnik, Infonet