Quân đội Israel tuyên bố phá hủy 2 tổ hợp Pantsir-1S, 4 binh sĩ Syria thiệt mạng

VietTimes -- Truyền thông quân đội Israel, trong những tuyên bố trên tài khoản twitter Israel Defense Forces cho biết đã tấn công vào các mục tiêu thuộc đơn vị Al-Quds do Iran hậu thuẫn và các phương tiện phòng không của Syria. Israel sử dụng không những tên lửa hành trình trên không mà còn cả tên lửa đạn đạo mặt đất.
Những địa bàn bị không quân Israel không kích trên chiến trường Syria. Ảnh minh họa: tài khoản @IDF.
Những địa bàn bị không quân Israel không kích trên chiến trường Syria. Ảnh minh họa: tài khoản @IDF.

Tài khoản twitter của IDF cho biết, mục tiêu tấn công là các kho vũ khí của Iran trong khu vực cảng hàng không quốc tế thủ đô Syria, trụ sở tình báo của Iran và một doanh trại huấn luyện. Israel cung cấp các ảnh vệ tinh, khẳng định đây là những mục tiêu mà tên lửa của Israel tấn công.

Quân đội Israel tuyên bố phá hủy 2 tổ hợp Pantsir-1S, 4 binh sĩ Syria thiệt mạng ảnh 3
Những địa bàn không quân Israel không kích trên lãnh thổ Syria. Ảnh minh họa: tài khoản twitter Israel Defense Forces.
Phòng không Syria đánh trả Israel. Video: tài khoản @ raedsyrian002.
Dựa trên những thông tin của Israel về các cuộc tấn công tên lửa vào kho vũ khí và trụ sở của Iran gần sân bay Damascus và những thông tin đã đăng tải trước đó, có thể nói là công binh Iran đã làm được một việc thần thoại. Các nhà kho và trụ sở của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) được xây dựng và hoàn thiện chỉ trong một tuần sau các vụ không kích trước đó. Kỳ lạ hơn nữa là sau mỗi cuộc không kích bằng bom và tên lửa, hàng loạt nhà kho, quân tình nguyện do Iran hậu thuẫn và các căn cứ huấn luyện của Iran trong khu vực sân bay Damascus lại xuất hiện nhiều hơn.

Tài khoản twitter @IDF của Israel cho biết trong chiến dịch đêm ngày 21.01.2019, phòng không Syria đã đánh trả bằng hàng chục tên lửa phòng không. Quân đội Israel cũng phóng tên lửa phá hủy một số tổ hợp phòng không của Lực lượng Vũ trang Syria. Theo tuyên bố của quân đội Syria, lực lượng phòng không đánh chặn được khoảng 30 tên lửa hành trình các loại. 4 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong cuộc tập kích đường không này.

Israel cũng tuyên bố đã phá hủy một số phương tiện phòng không của Syria. Truyền thông IDF đăng tải video ghi lại cảnh tên lửa hành trình Israel phá hủy 2 tổ hợp Pantsir-S1 (SA-22 theo mã định danh của NATO). 

IDF đăng tải video, ghi lại cảnh tấn công phá hủy 2 xe Pantsir-S1 của phòng không Syria

Căn cứ vào video do tài khoản twitter @IDF công bố, có thể thấy tổ hợp Pantsir-S1của quân đội Syria đang đứng cố định tại chỗ, không được che chắn, ngụy trang và không có hầm hào bảo vệ. Thậm chí xe chiến đấu đã phóng liên tiếp 2 tên lửa nhưng không thành công, không sử dụng pháo tự động 30mm, cho thấy kỹ năng chiến đấu non kém của kíp trắc thủ.

Những gì diễn ra trên video khi tên lửa Israel phá hủy xe thứ 2 cho thấy, lực lượng phòng không Syria rất mất cảnh giác và hoàn toàn không sẵn sàng chiến đấu. Điều kỳ lạ hơn nữa là khi tên lửa trúng mục tiêu, hướng tháp pháo của Pantsir-S1 lại không hướng về tên lửa tấn công. Vì thế có thể nhận xét rằng, hoặc kíp trắc thủ trên xe không phát hiện ra mục tiêu đang đe dọa mình và đang chuẩn bị tấn công mục tiêu khác, hoặc không có trắc thủ trên xe.