Quân đội Israel oanh kích, nã pháo vào Syria

Đêm 20/8, Israel đã triển khai các cuộc không kích và nã pháo nhằm vào các căn cứ của quân đội Syria tại Cao nguyên Golan nhằm đáp trả sau khi một loạt rocket đã rơi xuống lãnh thổ miền bắc nước này.
Binh sĩ Israel tham gia cuộc tập trận ở khu vực Cao nguyên Golan. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ Israel tham gia cuộc tập trận ở khu vực Cao nguyên Golan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), quân đội nước này đã tiến hành 5-6 cuộc pháo kích và oanh tạc các cứ điểm của quân đội Syria ở Cao nguyên Golan. Tổ chức Giám sát Nhân quyền tại Syria (SOHR) cho biết đã có một số binh sĩ Syria thiệt mạng trong các cuộc không kích trên.

Trong khi đó, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin trực thăng của Israel đã bắn rocket nhằm vào hai tòa nhà chính quyền địa phương ở khu vực Quneitra của Syria tại Cao nguyên Golan, gây hư hại đáng kể.

Động thái trên diễn ra sau khi có 4 quả rocket bắn từ phần lãnh thổ do Syria kiểm soát ở Golan, sang khu vực mà Israel đã chiếm đóng ở đây cũng như vùng Galilee ở miền bắc Israel, song không gây thương vong.

Trong một tuyên bố, IDF cho rằng đây là việc làm của phong trào Hồi giáo Jihad (một nhóm vũ trang của Palestine có trụ sở đặt tại Dải Gaza). IDF đã cảnh báo Syria sẽ "phải hứng chịu những hậu quả".

Israel đã chiếm đóng 1.200 km2 của Cao nguyên Golan từ nước láng giềng Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập vùng đất này 14 năm sau đó trong một động thái mà quốc tế chưa bao giờ chấp nhận.

Kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria bùng phát năm 2011, tình hình tại khu vực cao nguyên rộng lớn này trở nên căng thẳng với một số vụ bắn rocket và đạn cối vào phần lãnh thổ do Israel kiểm soát và dẫn tới các vụ tấn công trả đũa.

TTXVN/Tin Tức