Quân đội Iraq tốc chiến chiếm hàng loạt địa bàn trọng yếu của người Kurd

VietTimes -- Ngày 16.10.2017, quân đội Iraq tiến công áp đặt toàn bộ quyền kiểm soát thành phố thủ phủ của tình Kirkuk, sử dụng lực lượng vượt trội về binh lực đẩy lùi các nhóm chiến binh người Kurd Peshmerga ra khỏi thành phố.

Bản đồ khu vực lực lượng vũ trang Iraq tiến chiếm từ các đơn vị Peshmerga - ảnh South Front

Bản đồ khu vực lực lượng vũ trang Iraq tiến chiếm từ các đơn vị Peshmerga - ảnh South Front

Giành quyền kiểm soát thành phố Kirkuk, các lực lượng vũ trang Iraq tiếp tục tiến quân vào giành quyền kiểm soát căn cứ quân sự K1, sân bay của tỉnh, một số mỏ dầu, bao gồm các nhà máy lọc dầu Bai Hassan và Dibs.

Sau khi các lực lượng Peshmerga và PKK rút lui khỏi thành phố Kirkuk, chính phủ Iraq phục hồi quyền quản lý hành chính khu vực chiến lược này. Đây là khu vực nổi tiếng về trữ lượng dầu mỏ lớn và dân cư đại đa số là người dân tộc Turkmen.

Ngoài cuộc tiến công của quân đội Iraq vào thành phố Kirkuk, lực lượng dân quân bộ tộc Yazidi ủng hộ chính phủ Iraq giành quyền kiểm soát thành phố Sinjar và giao lộ chiến lược Rabi'ah, sau khi lực lượng Peshmerga triệt thoái từ các căn cứ đóng quân phía tây bắc Iraq.

Baghdad đánh giá cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd về một quốc gia ly khai độc lập như một dấu hiệu cho thấy nguy cơ lãnh thổ quốc gia bị chia cắt. Chính vì vậy các lực lượng vũ trang Iraq bắt đầu cuộc tiến công quy mô lớn nhằm đẩy lùi lực lượng Peshmerga ra khỏi nhiều tỉnh ở miền bắc Iraq.

Ngày 17.10.2017, quân đội Iraq, phối hợp với Lực lượng Động viên Rộng rãi PMU giành lại cửa khẩu biên giới quan trong Rabia sang Syria, tiến công từ phía nam và tây bắc thành phố Kirkuk giành lại quyền kiểm soát thị trấn Daquq và Dibis. Sau đó, quân đội Iraq tràn vào thị trấn Tuz Khormato, từ lâu đã có tranh chấp kéo dài với lực lượng dân quân người Kurd.

Iraq thiết lập vành đai an ninh xung quanh thành phố Kirkuk sau khi sử dụng hàng trăm xe tăng, xe bọc thép uy hiếp lực lượng dân quân người Kurd (Peshmerga), buộc các đơn vị Peshmerga phải rút lui nhanh chóng.

Các lực lượng vũ trang Iraq cũng tiến hành cuộc tiến công dọc theo biên giới quốc gia với Iran. Quân đội Iraq và các lực lượng quân tình nguyện giải phóng những thị trấn lớn như Jalawla và Kanaqin. Cuộc tiến công này giúp quân đội Iraq giành lại quyền kiểm soát đường cao tốc M5, sau khi dỡ bỏ tất cả các trạm kiểm soát Peshmerga dọc theo đường quốc lộ.

Quân đội Iraq tiếp tục mở rộng vùng đệm xung quanh thành phố lớn thứ hai Iraq là Mosul bằng các cuộc tấn công mở rộng lên phía bắc, đông và đông nam thành phố. Các đơn vị vũ trang Iraq cũng giành quyền kiểm soát các thị trấn tiền phương giáp giới với khu vực người Kurd là Bashiqah, Tall Asqaf và Gwer khi lực lượng Peshmerga rút lui khỏi các địa bàn này.

Lực lượng quân sự Iraq giành lại quyền kiểm soát thành phố Sinjar sau khi lực lượng dân quân người Kurd Peshmerga rút khỏi tất cả các căn cứ địa trên vùng nông thôn phía tây tỉnh Nineveh, chỉ còn lại vài trăm chiến binh PKK nhằm bảo vệ các khu định cư mà người Kurd chiếm số đông.

Sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 25.10.2017 được Tel Aviv công khai ủng hộ cho một cuộc chiến đòi ly khai, căng thẳng giữa Erbil (thủ đô khu người Kurd tự trị) và Baghdad gia tăng đến khả năng bùng phát nội chiến. Một lực lượng lớn của quân đội Iraq đã phải rời bỏ chiến trường chống IS, quay trở về đối đầu với lực lượng vũ trang người Kurd Peshmerga, ngăn chặn mọi nỗ lực ly khai để trở thành một quốc gia độc lập Kurdistan.

Những diễn biến mới trên chiến trường Iraq đã tạo lợi thế cơ bản cho IS. Lực lượng khủng bố lợi dụng xung đột giữa lực lượng quân sự của chính quyền khu tự trị Kurdistan (KRG) Peshmerga với các lực lượng vũ trang Iraq sẽ co cụm, tập trung binh lực và có thể, trong điều kiện thuận lợi tiến hành cuộc tấn công mở rộng địa bàn kiểm soát ở Iraq. 

Quân đội Iraq tiến vào thành phố Kirkuk, giành quyền kiểm soát từ lực lượng dân quân người Kurd Peshmerga - cuộc thay đổi quyền lực không xảy ra xung đột, Peshmerga tự rút khỏi thành phố - video truyền thông mạng xã hội Kirkuk
NT