Quan chức Trung Quốc đặt câu hỏi: Liệu Mỹ thời đại Donald Trump sẽ gia nhập ngân hàng AIIB?

VietTimes -- James Woolsey, cố vấn cao cấp của ông Donald Trump cho biết ông Barack Obama phản đối AIIB là một "sai lầm mang tính chiến lược", Mỹ cũng cần nhiệt tình hơn với chiến lược "một vành đai, một con đường" của Trung Quốc.
Ông Kim Lập Quần, Chủ tịch Ngân hàng đầu tư hạ tầng cơ sở châu Á (AIIB). Ảnh: Sina
Ông Kim Lập Quần, Chủ tịch Ngân hàng đầu tư hạ tầng cơ sở châu Á (AIIB). Ảnh: Sina

Tờ Người quan sát Trung Quốc ngày 15/11 dẫn lời ông Kim Lập Quần, Chủ tịch Ngân hàng đầu tư hạ tầng cơ sở châu Á (AIIB) cho rằng sau khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ, Mỹ có thể xem xét lại việc gia nhập ngân hàng AIIB do Trung Quốc đứng đầu.

Ông Kim Lập Quần cho rằng bất kể Mỹ lúc đầu ghét AIIB như thế nào thì đều không thể loại trừ khả năng gia nhập sau khi ông Donald Trump lên nắm quyền.

"Tôi nghe thấy một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang ca ngợi AIIB. Sau khi ông Donald Trump trúng cử, có người cho biết rất nhiều người trong đội ngũ của ông ấy cho rằng ông Barack Obama không muốn gia nhập ngân hàng AIIB là không đúng" - Kim Lập Quần trả lời phỏng vấn báo chí cho biết.

Ông Kim Lập Quần nói: "Vì vậy, chúng ta không thể loại trừ khả năng Chính phủ mới của Mỹ ủng hộ ngân hàng AIIB hoặc ngầm có ý định gia nhập ngân hàng này".

Mỹ thời đại Donald Trump sẽ gia nhập ngân hàng AIIB? Ảnh: National Review
Mỹ thời đại Donald Trump sẽ gia nhập ngân hàng AIIB? Ảnh: National Review

Tờ Nhân Dân Trung Quốc cho rằng Canada đã là quốc gia ngoài châu Á thứ 22 trở thành thành viên thứ 57 của ngân hàng AIIB. Trong khi đó, điều chứng minh thực sự cho ngân hàng AIIB được hoan nghênh là sẽ còn có gần 20 nước đang xin gia nhập, trong đó phần lớn là các nước không phải ở châu Á, ít nhất có 5 nước ở châu Phi.

Ông Kim Lập Quần tái khẳng định lập trường hoan nghênh các thành viên mới gia nhập, cho biết các thành viên hiện có sẵn sàng giảm mức giữ cổ phần của mình để bảo đảm cho các thành viên mới được hưởng cổ phần nhất định.

Tuy nhiên, sau khi một nhóm thành viên tiếp theo gia nhập sẽ rất khó thừa ra nhiều cổ phần để dành cho những người đến sau.

Danh sách các thành viên mới sẽ rất nhanh được công bố, họ sẽ chính thức nhận được tư cách thành viên vào tháng 1/2017.

Ông Kim Lập Quần hy vọng có nhiều quốc gia châu Phi hơn có thể gia nhập ngân hàng AIIB. Ông cam kết mục tiêu của AIIB bao gồm giúp đỡ các nền kinh tế có quy mô tương đối nhỏ, bất kể họ đến từ đâu.

Để nhấn mạnh tính "mở" của ngân hàng AIIB, ông Kim Lập Quần nói đùa rằng "chữ cái đầu của ngân hàng AIIB trong tiếng Anh vừa có thể đại diện cho châu Á, vừa có thể đại diện cho châu Phi và châu Mỹ. Chữ cái đầu của 3 từ này đều là A, điều này có nghĩa là AIIB mở cho họ".

Ông James Woolsey, cố vấn cao cấp của ông Donald Trump. Ảnh: New York Daily News
Ông James Woolsey, cố vấn cao cấp của ông Donald Trump. Ảnh: New York Daily News

Theo tờ Người quan sát, James Woolsey, cố vấn cao cấp của ông Donald Trump ngày 10/11 cho biết ông Barack Obama phản đối AIIB là một "sai lầm mang tính chiến lược", Mỹ thậm chí cần nhiệt tình hơn trong việc cư xử với chiến lược "một vành đai, một con đường" của Trung Quốc.

Hai năm trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất thành lập ngân hàng AIIB, tháng 1/2016 ngân hàng này bắt đầu vận hành, có 57 nước thành viên sáng lập, 100 tỷ USD vốn cam kết, có kế hoạch đầu tư cho các dự án hạ tầng cơ sở ở các khu vực của châu Á.

Trong các nước G7, Mỹ và Nhật Bản là các nước lựa chọn không gia nhập ngân hàng AIIB, các đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, Đức, Australia đều đã bất ngờ gia nhập ngân hàng AIIB, làm cho người Mỹ gặp khó khăn về ngoại giao.

Ngoài ra, vào tuần trước, khi phát biểu tại Hồng Kông, ông Kim Lập Quần tiết lộ, Hồng Kông - một nền kinh tế sắp trở thành một trong những thành viên mới của ngân hàng AIIB.