Quan chức Mỹ đưa "kiến nghị 4 điểm bảo vệ Đài Loan"

VietTimes -- Mỹ và Đài Loan cần duy trì tiếp xúc, thúc đẩy tự do hóa quan hệ kinh tế thương mại, làm sâu sắc quan hệ an ninh như tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan, hỗ trợ Đài Loan tham gia vào cộng đồng quốc tế.

Máy bay chiến đấu Mỹ bán cho Đài Loan. Ảnh: Sina

Máy bay chiến đấu Mỹ bán cho Đài Loan. Ảnh: Sina

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 18 tháng 1 cho hay Tổng thống đắc cử Mỹ chuẩn bị tuyên bố nhậm chức vào ngày thứ Sáu tuần này (ngày 20/1/2017), cựu chủ tịch Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan Richard C. Bush III đã đưa ra “kiến nghị 4 điểm” để bảo vệ Đài Loan.

Theo hãng tin CNA Đài Loan, bài viết mới nhất của Richard C. Bush III do cơ quan nghiên cứu châu Á Mỹ công bố cho rằng quan hệ Mỹ - Đài độc đáo và thành công, Mỹ không vui khi nhìn thấy hai bờ tái hiện trạng thái căng thẳng thời kỳ nhà lãnh đạo Đài Loan Trần Thủy Biển.

Richard C. Bush III cho rằng trong tương lai, bất kể trong tình hình nào, Washington đều sẽ không thể đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh về tương lai của Đài Loan, đồng thời đưa ra kiến nghị 4 điểm cho chính quyền Donald Trump, bao gồm:

Một, Mỹ và Đài Loan tiếp tục trao đổi chặt chẽ, tôn trọng lợi ích của nhau và tránh bất ngờ, tiếp tục duy trì quan hệ hai bên;

Hai, Washington và Đài Bắc cần nghiêm túc nỗ lực để quan hệ kinh tế thương mại song phương được tự do hóa.

Trong tình hình Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không có triển vọng, "hiệp định đầu tư song phương" Mỹ - Đài có cơ hội tốt nhất. Điều này đòi hỏi Đài Loan phải giải quyết một số trở ngại về thương mại còn tồn tại như đồng ý nhập khẩu thịt lợn của Mỹ;

Máy bay trực thăng AH-64E Đài Loan mua của Mỹ (ảnh tư liệu)

Máy bay trực thăng AH-64E Đài Loan mua của Mỹ (ảnh tư liệu)

Ba, Mỹ và Đài Loan cần làm sâu sắc quan hệ an ninh song phương, bao gồm bán vũ khí cho Đài Loan.

Bốn, Mỹ cần tiếp tục hỗ trợ Đài Loan tham gia vào cộng đồng quốc tế.

Cuối bài, Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc nhắc nhở người dân ở đảo Đài Loan rằng nhìn vào kiến nghị 4 điểm này không khó phát hiện ra "phí bảo hộ" Mỹ thu của Đài Loan có thể không ít, Đài Loan trong tương lai phải nhập khẩu thịt lợn Mỹ có chứa chất clenbuterol, Quân đội Đài Loan cũng phải tiếp tục chi nhiều tiền để mua vũ khí.