Trung Quốc cảnh báo Donald Trump "tự bắn vào chân mình"

“Bắc Kinh sẽ không nể nang gì”, “Ông Trump tự nã súng vào chân mình”. Bắc Kinh và báo chí Trung Quốc ngày 16/1, đã cảnh báo tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nếu nhậm chức vẫn tiếp tục có những lời lẽ khiêu khích về vấn đề Đài Loan, hai ngày sau khi bộ ngoại giao nước này cảnh báo “không thể mặc cả” chính sách một nước Trung Quốc".
Ông Donald Trump
Ông Donald Trump

AFP dẫn lời phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một buổi họp báo ngắn cho biết Bắc Kinh và người dân nước này cũng như cộng đồng quốc tế phản đối bất cứ ai có ý định vi phạm nguyên tắc “một nước Trung Quốc” hoặc khai thác vấn đề này như một đòn bẩy thương mại. Bà Hoa cảnh báo “nếu như thế, người đó sẽ tự bắn vào chân của mình”.

Báo chí Trung Quốc được dịp đả kích tổng thống Mỹ tương lai. Tờ China Daily đanh thép: “Nếu như ông Trump kiên quyết sử dụng chiến thuật này một khi đã nhậm chức, một giai đoạn đáp trả dữ dội có thể gây thiệt hại sẽ là điều không thể tránh khỏi, bởi vì Bắc Kinh sẽ không có chọn lựa nào khác là không còn nể nang gì cả”.

Tờ báo dân tộc chủ nghĩa Hoàn Cầu cũng hùa theo, đe dọa Trung Quốc sẽ “có những biện pháp đáp trả mạnh” nếu như ông Trump “đảo lộn” nguyên tắc “một nước Trung Quốc”. Hoàn Cầu còn đi xa hơn khi tuyên bố: “Trung Quốc sẽ có động lực thúc đẩy nhanh hơn nữa tiến trình hợp nhất với Đài Loan và chiến đấu không thương tiếc chống lại những ai đòi hỏi độc lập cho Đài Loan”.

Theo Hoàn Cầu, sự ủng hộ của ông Trump dành cho Đài Loan là một thủ đoạn để đòi hỏi những lợi ích ngắn hạn của chính quyền mới. Do đó, “kết quả của chiến lược đáng khinh bỉ này là Đài Loan có thể sẽ là vật hy sinh”.

Reuters ghi nhận Trung Quốc đã có phản ứng giận dữ trong một bài phỏng vấn được tờ Wall Street Journal đăng hôm 13/1, tổng thống đắc cử Mỹ đã cho rằng chính sách “một nước Trung Quốc” mà Washington đang đeo đuổi, yêu cầu cắt đứt bang giao với Đài Loan là “có thể mặc cả”. Trong khi đó bộ ngoại giao Trung Quốc đã kiên quyết khẳng định “không”.