Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại tụt hậu về công nghệ so với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cựu giám đốc kiến trúc của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng Mỹ nên dũng cảm thực hiện các thử nghiệm có thể thất bại trong công nghệ như siêu âm thanh và trí tuệ nhân tạo để có thể giành lại vị thế dẫn đầu của mình.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Một quan chức cấp cao chịu trách nhiệm thúc đẩy đổi mới công nghệ tại Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã từ chức, nói rằng Lầu Năm Góc cần phải thay đổi để bắt kịp các đối thủ.

Ông Preston Dunlap, người đầu tiên trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ giữ vai trò Giám đốc kiến ​​trúc, nói với Bloomberg News trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi đang tụt hậu so ở những khu vực quan trọng. Do đó, Mỹ có nguy cơ đánh mất lợi thế công nghệ của mình trước các đối thủ tiềm tàng", ông nói.

Ông Dunlap - người đã từ chức hôm thứ Hai sau 3 năm đảm nhiệm vị trí tại Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ và Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm thúc đẩy nhiều công nghệ hơn với ngân sách 70 tỉ USD cho việc nghiên cứu, phát triển và mua lại. Ông dự định thành lập một công ty phần mềm không gian tập trung vào mối liên hệ với vệ tinh, dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Theo ông Dunlap, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ về các công nghệ cốt lõi của thế kỷ 21 trong thập kỷ tới, ông nói trong tuyên bố từ chức dài 9 trang mà ông coi như một "cuốn sách" để giúp hướng dẫn Lầu Năm Góc phát triển, đổi mới. “Phải làm nhiều việc hơn nữa nếu Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ muốn lấy lại lợi thế công nghệ ngày càng ít của mình”.

Dunlap cho biết Lầu Năm Góc - nơi mà ông gọi là “bộ máy quan liêu lớn nhất thế giới”, cần phải ngừng tập trung vào các cuộc chiến nội bộ, thay vào đó phải cùng hợp tác để khai thác khu vực tư nhân, bảo vệ đất nước và cạnh tranh với Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, một người phát ngôn của Lực lượng Không quân đã xác nhận việc từ chức của ông Dunlap và nói rằng quân đội rất biết ơn vì sự phục vụ công ích của ông. Bà Ann Stefanek, giám đốc hoạt động truyền thông của Bộ Không quân, cho biết Dunlap đã “làm việc không mệt mỏi” trong 3 năm.

Bình luận của ông Dunlap được đưa ra sau khi hai quan chức công nghệ cấp cao khác trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ từ chức, kêu gọi Lầu Năm Góc phải hiện đại hóa phương pháp tiếp cận công nghệ của mình trong thời gian sắp tới.

Đầu tháng này, David Spirk, Giám đốc dữ liệu sắp mãn nhiệm của Bộ Quốc phòng nói với Bloomberg rằng Lầu Năm Góc cần tăng tốc nỗ lực chống lại những kẻ thù đang phát triển các công cụ quân sự được hỗ trợ bởi các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, máy học và khoa học lượng tử. Ông Nicolas Chaillan, giám đốc phần mềm đầu tiên của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, đã từ chức vào năm ngoái, nói với Financial Times rằng Hoa Kỳ đã đánh mất thế thượng phong trong cuộc đua AI vào tay Trung Quốc.

Những lo ngại tương tự cũng được các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc chia sẻ. Ông Michael Brown, Giám đốc Đơn vị Đổi mới Quốc phòng, trung tâm công nghệ của Lầu Năm Góc, nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện trong tháng này rằng tốc độ phát minh và áp dụng công nghệ mới chậm chạp là một "điểm yếu rõ ràng", khiến Mỹ có nguy cơ tụt hậu so với Trung Quốc.

Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks tuần trước đã bày tỏ lo ngại về “sự cản trở” của Quốc hội đối với việc áp dụng các phương pháp tiếp cận rủi ro về mặt công nghệ có thể thất bại.

Ông Dunlap cho biết, để có thể cạnh tranh với SpaceX và các công ty sáng tạo khác, chính phủ phải dũng cảm thực hiện các thử nghiệm ban đầu có thể thất bại, bao gồm cả siêu âm thanh đến các thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Ông nói thêm việc hợp nhất các cơ sở quốc phòng-công nghiệp từ hàng chục công ty trong Chiến tranh Lạnh ngày nay là điều không tốt cho sự cạnh tranh của đất nước. Để khắc phục điều đó, ông cho biết Lầu Năm Góc nên ký hợp đồng với nhiều công ty cùng một lúc theo những cách linh hoạt hơn.