Quân chính phủ Syria bất ngờ thất bại, 20 quân nhân thiệt mạng

VietTimes -- Đêm ngày 02.01.2019, lợi dụng thời điểm sau năm mới, các tay súng biệt kích IS tiến hành một cuộc đột kích bất ngờ đánh vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria, sát hại hơn 20 sĩ quan, binh sĩ trên vùng ven bờ phía tây sông Euphrates.
Các tay súng khủng bố IS trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa: Masdar News.
Các tay súng khủng bố IS trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa: Masdar News.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Syria ở Deir Ezzor cho biết, các tay súng khủng bố IS lợi dụng đêm tối vượt sông Euphrates và đột nhập vào làng Al-Siyal thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Tiến vào làng Al-Siyal, IS mật tập vào một đơn vị quân đội Syria, sát hại hơn 20 binh sĩ đang ngủ trong doanh trại.

Sau vụ tấn công, các tay súng IS lại tháo lui an toàn về bên sông Euphrates, tránh thoát một một cuộc phản công truy đuổi của lực lượng tiếp viện quân đội Syria, ập đến ngay sau cuộc phục kích.

IS thực hiện nhiều cuộc đột kích tương tự như vậy trong suốt cuộc chiến tranh ở Syria, có những trận đánh không thành công. Nhưng trận đánh đêm ngày 02.01.2018 là một thất bại đau đớn của quân đội Syria.

Trong chiến tranh, quân chính phủ Syria có vẻ là một đội quân có bệnh kinh niên mất cảnh giác. Những vụ tập kích sát hại binh sĩ quân đội Syria trong khi đang ngủ hoặc nghỉ ngơi diễn ra thường xuyên, liên tục, khiến hàng trăm binh sĩ thiệt mạng. Cách đây không lâu, lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) cũng đột nhập vào trận địa của quân đội Syria và sát hại hàng chục binh sĩ trong đêm. Trên chiến trường Deir Ezzor, IS thường xuyên tiến hành những vụ đột kích bí mật vào chiến tuyến của quân đội Syria và gây tổn thất nặng nề về sinh lực, phương tiện chiến tranh.

Không rõ ràng bằng cách nào, IS có thể tiến hành cuộc đột kích vượt sông đánh vào chiến tuyến quân đội Syria, trong khi đang chịu sức ép nặng nề từ các cuộc tiến công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Điều đó chỉ có thể hiểu là giữa Mỹ, SDF và IS có những mối quan hệ phức tạp và một lợi ích chung, đó là đánh cho quân đội Syria thiệt hại nặng nề. Sự mất cảnh giác và coi thường kẻ thù luôn khiến sĩ quan, binh sĩ quân đội Syria phải trả bằng máu.

Lực lượng khủng bố IS tấn công trên chiến trường Deir Ezzor. Video: trang Amaq, cơ quan truyền thông IS.