Quân Assad đánh chiếm hàng loạt cứ địa phiến quân ở Idlib, Mỹ tìm cớ trụ lại Syria

VietTimes -- Ngày 28.12.2019, quân đội Syria tiếp tục giải phóng các làng Ad Dajaj, Tamat al-Khalifah và Mushayrifah, tiến công đến khu vực phía nam thị trấn Abu Dali, cửa mở chiến lược vào tỉnh Idlib.
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực nam Idlib - ảnh Muraselon
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực nam Idlib - ảnh Muraselon

Thị trấn Abu Dali đang bị các tay súng khủng bố của tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria), cũng là một trong những cứ điểm phòng thủ then chốt trong khu vực. Nếu quân đội Syria giành được thị trấn Abu Dali, chiến tuyến  phòng ngự của HTS đối mặt với nguy cơ sụp đổ đến khu vực phía đông thị trấn Morek. Giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra ngày 29.12.2017.

Ngày 28.12.2017, Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cho biết, các đơn vị người Kurd YPG đang tiến công thị trấn Hajin, nằm trong quyền kiểm soát của IS trên vùng sa mạc tỉnh Deir Ezzor, phía đông sông Euphrates. Theo phát ngôn viên SDF, các binh sĩ lực lượng đã tiêu diệt 15 tay súng khủng bố IS, phá hủy một xe cơ giới và 1 xe máy.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ra tuyên bố chính thức được ngày 27.12.2017 cho biết, ngày 23.12.2017, lính đặc nhiệm Mỹ và nhóm Hồi giáo cực đoan Maghawir al-Thawra (MaT) tiến hành một trận tấn công vào các nhóm IS trên sa mạc tỉnh Homs trong bán kính 55 km quanh căn cứ al-Tanaf.

Các tay súng thánh chiến MaT tổ chức cuộc tấn công một số hang và hầm ngầm xung quanh thị trấn al-Tanaf. Tại các căn cứ này, IS lưu giữ vũ khí trang bị, thuốc nổ, nhiên liệu và các phương tiện thông tin liên lạc.

Phát ngôn viên Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cho biết, IS sử dụng các vị trí này trên sa mạc tỉnh Homs làm căn cứ địa cơ động di chuyển đến thung sông lũng Euphrates.

Giải thích này hàm ý IS đã cơ động từ phía ngoại vi căn cứ al-Tanaf xuyên qua chiến tuyến của quân đội Syria đến thung lũng sông Euphrates chống lại lực lượng SDF. Nhưng rõ ràng IS xuất hiện trên vùng biên giới Iraq – Syria, khu vực chiến tuyến của SDF chứ không phải trên sa mạc tỉnh Homs. Cũng như việc IS chôn giấu vũ khí quanh thị trấn al-Tanaf cho thấy có một sự nhân nhượng thái quá với tổ chức khủng bố.

Ít nhất, phía Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã khẳng định, IS hoạt động trong khu vực do Mỹ kiểm soát ở al-Tanaf, như Nga và SAA đã tuyên bố nhiều lần. Điều đó có nghĩa là, Mỹ không chống khủng bố như thế giới nghĩ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu ca ngợi "sức mạnh to lớn" của Không quân Israel và đưa ra cảnh báo cứng rắn với Iran và phong trào Hamas Palestine. Ông Netanyahu một lần nữa tuyên bố rằng lãnh đạo Israel "sẽ không cho phép các lực lượng quân đội Iran thiết lập căn cứ tại Syria, hình thành mối đe dọa an ninh cho quốc gia này".

Nhưng những đe dọa chính không xuất phát từ các nhóm vũ trang tình nguyện, đe dọa chính của Tel Aviv chính là mối quan hệ đồng minh Israel – Mỹ. Israel và Mỹ có thể khởi động cuộc chiến đánh vào lãnh thổ Syria với chiêu bài chống IS hoặc tấn công Hamas, nhưng đó chỉ là “đem dầu chữa cháy”, phục vụ cho lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Theo các chuyên gia bình luận quân sự, Mỹ và Israel đang phối hợp chặt chẽ nhằm hạn chế ảnh hưởng của Iran tại Syria, Iraq và Lebanon. Nhưng các động thái quyết liệt của Mỹ, nhưng phản ứng cứng rắn của Irael lại làm phát triển vị trí, vai trò địa chính trị của Iran trong khu vực.
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 29.12.2017 theo South Front

NT