‘Quả đấm thép’ Syria đột phá chiếm nhiều địa bàn trong tử địa Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 10.03.2018, quân đội Syria chủ công là sư đoàn cơ giới số 4 tung đơn vị đột kích chủ lực, đánh chiếm một số tòa nhà trong quận ngoại ô Harasta sau một trận chiến ngắn và quyết liệt với các tay súng thuộc nhóm với Faylaq Al-Rahman ở Đông Ghouta.

Các mũi tiến công của quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh Syrian Digital Media

Các mũi tiến công của quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh Syrian Digital Media

Đơn vị đột kích chủ lực, được sự yểm trợ của hỏa lực tên lửa Golan-300 tiến công nhanh gọn, đánh chiếm hàng chục tòa nhà trong khu phố Al-Ghafrawni trên vùng dân cư phía đông nam bệnh viện cảnh sát quận Harasta.

Giành được kết quả này, các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 chỉ còn vài trăm mét chiến tuyến đến dường giao thông kết nối quận Harasta với thị trấn thành phố Douma.

Quân đội Syria, chủ công là sư đoàn cơ giới số 4 tiếp tục tấn công trong quận Harasta - video Ruptly

Đáp ứng yêu cầu của quân đội Syria, lực lượng không quân Nga sử dụng vũ khí có độ chính xác cao, liên tục dọn đường cho các đơn vị quân đội Syria tiến công trong khu vực quận Harasta và Mesraba, đánh phá các trận địa của các nhóm Hồi giáo vũ trang ở Đông Ghouta.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, không quân Nga đang thực hiện không kích theo yêu cầu yểm trợ đợt tấn công của lực lượng Tiger vào thị trấn chính Mesraba.

Các đơn vị quân đội Syria chuẩn bị triển khai cuộc tấn công đồng loạt trên khu vực Đông Ghouta trong những giờ sắp tới, quyết chia cắt các nhóm Hồi giáo cực đoan thành hai vùng bị bao vây.

Mặc dù liên tục thất bại trên chiến trường, các nhóm Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta vẫn chống trả quyết liệt. Ngày 09.02.2018, các tay súng thánh chiến, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển MILAN tấn công một xe tăng của quân đội Syria ở khu vực Đông Ghouta.

Truyền thông ủng hộ các nhóm “đối lập” Syria cho biết, cuộc tấn công diễn ra gần thị trấn Ar-Rayhan. Nhóm Jaysh al-Islam đã sử dụng tên lửa chống tăng của Pháp, cho thấy một mối quan hệ giữa nhóm Jaysh al-Islam được Ả rập Xê út hậu thuẫn với các nước trong khối NATO. Vũ khí có thể được cấp từ Ả rập Xê út hoặc từ nguồn châu Âu.

Các nhóm Hồi giáo vũ trang sử dụng tên lửa MILAN tấn công xe tăng T-55 quân đội Syria - video truyền thông "đối lập" Syria

Theo video, quả tên lửa chống tăng đánh vào một chiếc T-55 của quân đội Syria, bên sườn tháp pháo dưới góc chạm 45 độ. Không có lửa bùng phát sau vụ nổ, có thể tên lửa chống tăng đã trượt bên tháp pháo và không gây tổn hại nghiêm trọng cho xe.

Giao chiến tiếp tục diễn ra dữ dội giữa các đơn vị quân đội Syria và Jaysh al-Islam xung quanh thị trấn Ar-Rayhan. Quân đội Syria vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn được thị trấn này.

QA