Putin: Obama “vô lễ”, Mỹ không phải cường quốc duy nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin bất mãn với phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Nga chỉ là một cường quốc khu vực. Nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố rằng ông không xem Mỹ là siêu cường duy nhất.
Ông Putin không xem Mỹ là siêu cường duy nhất
Ông Putin không xem Mỹ là siêu cường duy nhất

Theo Moscow Times ngày 12/1, ông Putin nói: “Đó chỉ là ý kiến của Obama, cũng chỉ như tôi biết ý kiến của ông ta rằng dân tộc Mỹ, nước Mỹ là đặc biệt, khác thường. Tôi không thể nhất trí với những ý kiến đó”. Nhà lãnh đạo Nga phát biểu quan điểm trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Bild của Đức và những thông tin trên được công bố trên trang tin của Điện Kremlin ngày 12/1.

“Tôi cho rằng việc cố phát biểu về các quốc gia khác với một sự vô lễ, thiếu tôn trọng là cách thức sai lầm để thể hiện sự khác biệt”, ông Putin nói.

Ông Obama đã mô tả Nga là một cường quốc khu vực vào tháng 3/2014, sau khi một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Crimea với kết quả bán đảo trở thành một bộ phận của Liên bang Nga. “Nga chỉ là một cường quốc khu vực đang hăm dọa các nước láng giềng, không phải thể hiện sức mạnh mà là thể hiện sự yếu ớt”, ông Obama phát biểu với hãng tin Reuteurs.

Khi Nga bất ngờ phát động chiến dịch quân sự tại Syria vào ngày 30/9/2015, ông Obama lại tiếp tục chê Nga “yếu”. Trả lời chương trình 60 phút trên kênh truyền hình CBS hồi tháng 10/2015, khi được hỏi liệu những hành động thần tốc của nhà lãnh đạo Nga có khiến Mỹ phải trở thành kẻ ngồi ghế sau trong các sự kiện thế  giới hay không, ông Obama nói ông Putin không thể giành giật được quyền lãnh đạo thế giới của Mỹ.

Ông Obama còn cho rằng chiến dịch can thiệp quân sự của ông Putin thể hiện sự yếu đuối chứ không phải mạnh mẽ. “Khách hàng của ông ta, Assad đang sụp đổ và không đủ sức để bảo đảm việc gửi vũ khí và tiền cho họ, vì thế ông ta (Putin) mới phải điều máy bay và phi công của mình vào. Hiện nay, Iran và Assad lập liên minh với Putin. Phần còn lại của thế giới liên minh với chúng ta. Và do đó tôi không nghĩ người ta ngớ ngẩn đến mức bị lừa phỉnh bởi chiến lược hiện nay”, ông Obama bình phẩm.

T.N