PMI tháng 9 của Việt Nam đạt mức cao trong 16 tháng qua

VietTimes -- Theo số liệu Nikkei – Markit vừa công bố, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đạt 52,9 điểm trong tháng 9. Kết quả này báo hiệu sự cải thiện mạnh mẽ sức khỏe của linh vực sản xuất, là mức cải thiện đáng kể nhất từ tháng 5/2015
PMI ngành sản xuất Việt Nam của Nikkei
PMI ngành sản xuất Việt Nam của Nikkei

Theo Nikkei – Markit, tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã được cải thiện vào cuối quý 3 năm 2016 với tất cả số lượng đơn đặt hàng mới, sản lượng và hoạt động mua hàng đều tăng nhanh hơn so với tháng 8.

Hơn nữa, tốc độ tạo việc làm trong lĩnh vực này đã nhanh hơn và trở thành mức nhanh nhất trong 16 tháng qua. Về khía cạnh giá cả, chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh, trong khi giá cả đầu ra đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 5.

PMI của Việt Nam  đã tăng từ 52,2 điểm của tháng trước lên 52,9 điểm trong tháng 9. Kết quả này báo hiệu sự cải thiện mạnh mẽ sức khỏe của lĩnh vực sản xuất, là mức cải thiện đáng kể nhất kể từ tháng 5/2015. Các điều kiện kinh doanh đã tốt lên trong suốt mười tháng qua.

Theo báo cáo của Nikkei – Markit, trong tháng 9, tốc độ tăng sản lượng ngành sản xuất đã nhanh hơn thành mức cao của ba tháng và là mức tăng mạnh. Sản lượng cao hơn phản ánh số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ mười liên tiếp, với tốc độ tăng là nhanh hơn so với tháng 8. Như vậy, cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng mạnh

Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng đã tăng. Lượng công việc mới tăng đã khuyến khích các công ty tuyển thêm nhân viên trong tháng 9. Hơn nữa, tốc độ tạo việc làm là nhanh và mạnh nhất trong 16 tháng qua.

Cũng theo báo cáo này, các nhà sản xuất ở Việt Nam đã tăng hoạt động mua hàng với tốc độ nhanh và là nhanh nhất kể từ tháng 5/2015.

Tồn kho của cả hàng mua và hàng thành phẩm đều tăng trong tháng 9. Hàng tồn kho trước sản xuất tiếp tục tăng mạnh sau mức kỷ lục của tháng trước, trong khi hàng tồn kho thành phẩm tăng lần đầu tiên trong 10 tháng.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Chuyên gia Andrew Harker của Markit cho biết: "Con số đáng chú ý trong khảo sát PMI của Việt Nam gần đây nhất là mức tăng việc làm nhanh nhất trong năm năm rưỡi khi các công ty phải đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng liên tục. Lượng hàng tồn kho tăng cũng được nhắc đến, và một số người trả lời khảo sát cho rằng nguyên nhân là do các công ty muốn tăng dự trữ hàng hóa. Tất cả những điều này cho thấy mức độ lạc quan của các nhà sản xuất sẽ tiếp tục tăng, ít nhất là trong tương lai gần.

"Với mức tăng trưởng mạnh trong suốt quý 3, lĩnh vực sản xuất chắc chắn sẽ giúp tạo động lực tăng
trưởng GDP trong năm 2016. IHS Market hiện dự báo GDP tăng 5,9% trong năm 2016.”