Phương Tây kinh ngạc về tên lửa tầm xa Kalibr của Nga

Hải quân Nga đã hỗ trợ quân đội chính quyền Assad bằng cách bắn một loạt hỏa tiễn từ các tàu chiến ở Biển Caspian vào miền Đông Syria tiêu diệt hơn một chục mục tiêu IS.
Phương Tây kinh ngạc về tên lửa tầm xa Kalibr của Nga

Hạm đội Caspian đã bắn 26 quả tên lửa vào ngày hôm qua (7/10) và đường đạn bay kéo dài 1.500km rất chuẩn xác, đây là cuộc tấn công tầm xa nhất trong lịch sử hiện đại của quân đội Nga.

Những quả tên lửa bay vun vút qua dãy núi Cacasus, Iran và Iraq trước khi đổi hướng dội “bão lửa” lên một số khu vực đang bị tổ chức khủng bố IS chiếm giữ, khiến giới phân tích quân sự thế giới vô cùng ngạc nhiên, họ cho biết không thể ngờ rằng tên lửa Nga có khả năng vươn đến tầm xa như vậy.

“Chúng tôi biết tàu khu trục Gepard và tàu hộ vệ Buyan từng có khả năng phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất, nhưng tầm bắn quá xa của tên lửa Nga khiến chúng tôi rất bất ngờ”, ông Jeremy Binne, một chuyên gia vũ khí tạp Janes IHS (Anh) cho biết.

Tên lửa bất ngờ chuyển hướng cũng khiến các chuyên gia quân sự phương Tây “tròn xoe mắt” kinh ngạc. Trong khi đó, truyền thông quốc tế trong tuần này đã có những tin tức Nga điều 4 tàu chiến đến phía Tây Địa Trung Hải thuộc phạm vi chủ quyền Syria để hỗ trợ nước này chống khủng bố.

Đại tá Hải quân Jeff Davis, một người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết các quan chức quân đội Mỹ biết hạm đội Nga ở Biển Caspian được trang bị tên lửa hành trình siêu khủng, tuy nhiên họ tỏ ra bất ngờ khi Nga phóng hàng chục quả tên lửa bay qua Iraq-một đồng minh trên lý thuyết của Washington và Iran trước khi vươn đến miền Đông Syria để đánh phá các mục tiêu IS.

Trong một dấu hiệu hỗ trợ tích cực khác, quân đội Syria đã sử dụng trực thăng chiến đấu do Nga hỗ trợ mở  nhiều đợt tấn công lực lượng khủng bố ở khu vực miền Tây. Một từ lệnh lực lượng nổi dậy cho biết quân đội Syria nhờ sự yểm trợ từ không quân Nga đã thực hiện tấn công đồng loạt gồm: Máy bay chiến đấu dội bom, pháo cao xạ, xe tăng nã đạn hạ 3 mục tiêu của phe nổi dậy Idlid, một tỉnh vùng biên Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hạm đội Caspian.
Hạm đội Caspian.

Chính phủ Syria cho biết cuộc tấn công mới trên mặt đất nhằm mục đích giành lại khu vực thuộc các tỉnh Idlib, Hama và Homs đang bị IS chiếm đóng trái phép, khu vực miền Tây Bắc Syria-nơi Nga đã tiến hành nhiều đợt không kích trong tuần qua.

Hiện chưa rõ tên lửa Nga gây thiệt hại cho IS như thế nào. Nhưng ít nhất có 1 quả tên lửa đánh trúng Tabqa, một căn cứ quân sự cũ của chính quyền Syria đặt ở phía Tây tỉnh Raqqa, nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (khủng bố, tự xưng) lấy làm thủ đô lâm thời. Cuộc tấn công này được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm khi nó được công bố trên truyền hình trong một cuộc họp vào đúng ngày sinh nhật 63 tuổi giữa Tổng thống Nga với các cố vấn quân sự cấp cao.

“Ngoài sử dụng không quân để hủy diệt những kẻ phiến loạn, vào sáng nay (7/10) các tàu chiến thuộc Hạm đội Caspian đã chính thức tham gia. Có 4 tàu khu trục phóng liên tiếp 26 quả tên lửa Kalibr nhắm trúng 11 mục tiêu”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hãnh diện báo công với Tổng thống Putin trên sóng truyền hình trực tiếp, trước khi bước vào một trận đấu khúc côn cầu mừng sinh nhật lãnh đạo.

Tên lửa tầm xa siêu thanh đã được triển khai lần đầu tiên vào mùa hè năm nay sau 7 năm trải qua quá trình thử nghiệm và phát triển trong những điều khắt khe nhất.  Và hệ thống tên lửa mới này đang khiến phương Tây choáng váng, thậm chí một số chuyên gia về phần cứng quân sự Nga cũng không thể ngờ rằng khoa học kỹ thuật quân sự nước nhà có thành quả như vậy.  

Một số quan chức Mỹ bình luận ngoài sức công phá cực mạnh, tên lửa Nga cũng truyền đi thông điệp chính trị cứng rắn. “Nga phóng tên lửa hành trình là một phần chiến dịch tuyên truyền cho thấy Nga có một lực lượng quân đội hiện đại có khả năng tấn công những mục tiêu tầm xa” - quan chức tình báo Mỹ giấu danh tính cho biết.

Vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria, không những cho thấy sức mạnh quân sự mà Tổng thống Putin còn muốn chứng minh cho nhân dân biết ngay trong ngày sinh nhật của ông rằng “gấu” Nga đang trỗi dậy và tự tin củng cố sức mạnh trên vũ đài quốc tế.

Vì vậy, hôm qua, người dân Nga ca ngợi Tổng thống Putin như dũng sỹ Hercules và vụ tấn công đó được so sánh với 12 chiến công hiển hách của Hercules trong thần thoại Hy Lạp.

Phạm Trúc theo Công an Nhân dân