Phụ nữ da màu tự sát sau khi bị cảnh sát Mỹ bắt

Dư luận Mỹ lại phẫn nộ sau khi cảnh sát Texas công bố một đoạn video quay cảnh một phụ nữ da màu bị cảnh sát da trắng bắt giữ vì lỗi giao thông nhỏ. Người phụ nữ này sau đó tự sát trong phòng giam.

Người Mỹ da đen biểu tình ở New York để phản đối cảnh sát da trắng sử dụng vũ lực đối với người da đen - Ảnh: Reuters

Người Mỹ da đen biểu tình ở New York để phản đối cảnh sát da trắng sử dụng vũ lực đối với người da đen - Ảnh: Reuters

Theo báo Huffington Post, hôm 13-7 cảnh sát hạt Waller ở bang Texas phát hiện cô Sandra Bland, 28 tuổi, người Mỹ gốc Phi, chết trong phòng giam.

Xét nghiệm pháp y cho thấy cô treo cổ tự sát. Bland bị bắt ba ngày trước đó khi đang lái xe đi đường.

Người bắt giữ cô Bland là sĩ quan da trắng Brian Encinia. Trong bản báo cáo gửi cấp trên, Encinia kể đã chặn xe của Bland vì cô không bật đèn xin đường khi chuyển làn xe.

Encinia mô tả Bland tỏ thái độ chống đối quyết liệt, buộc anh ta phải còng tay bắt giữ cô“vì sự an toàn của tôi”.

Trong đoạn video do Sở Cảnh sát Waller công bố, Encinia chặn xe của Bland và viết vé phạt. Hai người tranh cãi và Encinia đòi cô Bland phải dập điếu thuốc đang hút dở và rời khỏi xe. Bland từ chối và Encinia dùng sức mạnh để kéo cô ra nhưng bất thành.

Sĩ quan này sau đó rút súng điện ra đe dọa “Tao sẽ cho mày giật tung người”. Cô Bland rời khỏi xe, hai người di chuyển đến khu vực máy quay an ninh không quan sát được. Tuy nhiên máy vẫn thu âm được tiếng hai người.

Khi đó, Bland đã xuống xe và tố cáo Encinia đẩy cô xuống đất làm cô bị đập đầu. Cô chửi thề và nói mình bị mắc bệnh động kinh. Encinia trả lời: “Tốt thôi”. Sau khi phân tích đoạn video, nhiều chuyên gia pháp lýchỉ trích dữ dội hành động của sĩ quan Encinia.

Tạp chí Slate bình luận việc cô Bland bị bắt giữ là một vụ xìcăngđan tồi tệ, và chính sĩ quan Encinia là người khiêu khích, làm leo thang căng thẳng.

Lỗi vi phạm của cô Bland chỉ đáng bị nhận một vé phạt, nhưng cách hành xử vô lối của sĩ quan Encinia dẫn đến vụ bắt giữ và việc cô tự sáttrong phòng giam.

BBC dẫn lời giáo sư Lawrence Sherman thuộc Viện Hình sự ĐH Cambridge nhận định rõ ràng sĩ quan Encinia đã hành động bất hợp lý. Nếu gia đình Bland kiện anh ta vì tội bắt giữ trái phép thì chắc chắn sẽ thắng kiện.

Gia đình của Bland nghi ngờ kết luận cô tự sát và đòi nhà chức trách phải mở cuộc điều tra nghiêm túc. Cảnh sát trưởng Glenn Smith của hạt Waller cho biết trong phòng giam, Bland nói với một sĩ quan rằng cô từng tự tử bất thành trong quá khứ.

Tuy nhiên gia đình Bland khẳng định hoàn toàn không có bằng chứng cho thấy cô từng tự tử. Hai sĩ quan trông coi phòng giam cũng mô tả Bland không tỏ vẻ trầm cảm hay có hành vi bất thường nào trong quá trình bị giam giữ.

Hiện Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI)đang mở cuộc điều tra vụ việc. Trước đóđãcó vài trường hợp người da màuthiệt mạng khi bị cảnh sát da trắng bắt giam, hoặc bị cảnh sát bắn chết dù không có vũ khíkhiến căng thẳng sắc tộc tại Mỹ leo thang.

Xem đoạn video do Sở Cảnh sát Waller công bố

NGUYỆT PHƯƠNG theo Tuổi trẻ