Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ KHĐT kiểm điểm vì chậm giải ngân vốn đầu tư công

VietTimes – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ không hài lòng với tiến độ giao vốn và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công năm 2017, ông yêu cầu Bộ KHĐT phải kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể kiểm điểm về việc này, và báo cáo Chính phủ trước 30/7.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Chiều 4/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã chủ trì họp đánh giá tình hình thực hiện trong 6 tháng đầu năm và xây dựng Nghị quyết của Chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo từ các cơ quan liên quan, Phó Thủ tướng cho biết không hài lòng với tiến độ giao vốn và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công năm 2017.

Phát biểu sau đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định việc chậm này làm ảnh hưởng “rất tiêu cực tới việc làm, thu ngân sách nhà nước, tăng trưởng kinh tế và làm giảm hiệu quả sử dụng vốn”.

Do đó, ông yêu cầu Bộ trưởng Bộ KHĐT phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7/2017.

Khẳng định ý chí sẽ xử lý đến cùng việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng khẳng định nếu cần thiết Chính phủ “sẽ yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra để làm rõ trách nhiệm của ai giao vốn chậm”.

Bộ KHĐT cũng phải khẩn trương đề xuất sửa đổi, bổ sung các nghị định liên quan tới đầu tư công hiện nay, đáp ứng mục tiêu rút gọn được về thủ tục.

Và công bố công khai các bộ, ngành, địa phương chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công, xử lý nghiêm tổ chức và cá nhân trong việc thiếu trách nhiệm, trì trệ, gây cản trở đối với tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ phát công văn chỉ đạo các ngành và địa phương phải đánh giá thực tế thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời với đó là đề xuất sửa đổi các quy định về đầu tư công hiện nay, mục tiêu đặt ra là làm sao đẩy nhanh được tiến trình này.

Theo Bộ KHĐT, tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2017  là 307.150 tỷ đồng (không bao gồm TPCP).

Đến hết tháng 6/2017, vốn đã giao là 303.075,66 tỷ đồng, bằng 98,7% kế hoạch. Số vốn còn lại chưa giao là 4.074,34 tỷ đồng, bằng 1,3% kế hoạch, chủ yếu là nguồn cho Chương trình mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh vì đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan (3.000 tỷ đồng)…

Đối với vốn trái phiếu Chính phủ, hết 6 tháng của năm 2017, mới giao được 5.197,3 tỷ đồng, chiếm 10,4% kế hoạch năm 2017. Bên cạnh đó là giao được hơn 6.200 tỷ đồng vốn chuyển từ kế hoạch 2016 sang, đạt 38,2% kế hoạch.

Giao chậm khiến nguồn vốn trái phiếu Chính phủ chưa giao lên tới gần 55.000 tỷ đồng.