Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Có thể kiểm soát lạm phát bình quân năm nay dưới 4%

VietTimes -- Phó Thủ tướng cho rằng kiểm soát lạm phát bình quân dưới 4% trong năm nay hoàn toàn có thể thực hiện được song điều hành CPI năm 2017 phải bám sát và hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng, tránh tạo ra lạm phát kỳ vọng hay tạo ra "độ trễ" của lạm phát trong năm 2018 và những năm sau.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Sáng 1/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá, đã chủ trì buổi làm việc của Ban chỉ đạo, đánh giá việc thực hiện công tác điều hành giá cả trong 6 tháng đầu năm và đề ra phương án cho 6 tháng cuối năm.

Báo cáo Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính cho biết CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2017 tăng 4,15% so với cùng kỳ năm 2016, trong khi lần lượt các tháng trước đó, CPI bình quân có mức tăng là 5,22%, 5,12%, 4,96%. Tuy nhiên, so với tháng 12-2016 thì CPI chỉ tăng 0,2%. Mặt bằng giá cả thị trường các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong nước biến động theo xu hướng giảm dần, tạo dư địa cho điều hành trong 6 tháng cuối năm.

Ông Tuấn cho rằng nguyên nhân tăng CPI là do tác động từ cung, cầu thị trường một số mặt hàng trong dịp lễ, Tết theo quy luật hằng năm. Ngoài ra còn có yếu tố do nhà nước điều chỉnh các mặt hàng giá dịch vụ y tế, giáo dục theo lộ trình thị trường và biến động giá xăng dầu. Việc tăng mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho người lao động ở doanh nghiệp từ đầu năm cũng tác động làm tăng giá một số loại dịch vụ liên quan.

Về tình hình 6 tháng cuối năm, đại diện Bộ Tài chính dự báo các sức ép lên mặt bằng giá như việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do nhà nước quản lý theo lộ trình thị trường, tăng lương cơ sở từ ngày 1-7, các rủi ro thiên tai, thời tiết bất lợi và giá thịt heo có thể phục hồi về mức giá ban đầu với các chỉ số cụ thể tác động lên mức tăng CPI bình quân. Bộ Tài chính cũng xác định các kịch bản điều hành giá, với các mức tăng CPI bảo đảm dưới chỉ tiêu tăng 4% mà Quốc hội cho phép.

Đánh giá về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo điều hành giá đã tính toán và dự báo các số liệu cụ thể về giá cả các mặt hàng phục vụ cho điều hành giá cả trong thời gian tới. Phó Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, chủ động trong điều hành giá của các bộ, ngành trong 6 tháng đầu năm.

Căn cứ vào các số liệu do Bộ Tài chính Tổng cục Thống kê và báo cáo của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định: “Kiểm soát lạm phát bình quân dưới 4% trong năm nay hoàn toàn có thể thực hiện được”, đồng thời nhấn mạnh điều hành CPI năm 2017 phải bám sát và hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng, tránh tạo ra lạm phát kỳ vọng hay tạo ra “độ trễ” của lạm phát trong những năm sau.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải bám sát quy luật cung cầu của thị trường, không áp đặt thủ tục hành chính, đồng thời gắn với việc chuyển các giá dịch vụ công thiết yếu theo lộ trình giá thị trường. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, bảo đảm kiểm soát lạm phát; điều hành tăng trưởng tín dụng ở mức phù hợp để ổn định lạm phát cơ bản khoảng 1,6%...

Đối với việc điều hành giá với các mặt hàng thiết yếu, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương điều hành giá điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm hài hòa mục tiêu khuyến khích đầu tư sản xuất điện và tác động chi phí đẩy tới sản xuất, tiêu dùng và đời sống nhân dân, mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017.