Phó Thủ tướng thúc xử lý dứt điểm vụ “nước mắm nhiễm asen“

VietTimes -- Phó Thủ tướng yêu cầu 3 bộ: Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Công thương phải có văn bản báo cáo Thủ tướng về vụ việc "Nước mắm nhiễm asen"

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi các Bộ Công an, Công Thương, Nội vụ về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vụ việc công bố chất lượng nước mắm.

Xét báo cáo của Bộ TT&TT về kết quả xử lý sai phạm đối với việc đăng tải thông tin và hàm lượng chất asen trong nước mắm cao vượt ngưỡng quy định, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình có ý kiến chỉ đạo:

Các Bộ: Công Thương, Nội vụ khẩn trương hoàn thành thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 10298/VPCP-KGVX ngày 29/11/2016 của Văn phòng Chính phủ về việc Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố chất lượng nước mắm.

Bộ Công an khẩn trương thực hiện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn số 9527/VPCP-KGVX, ngày 4/11/2016 về kiểm tra chất lượng nước mắm.

Công văn 9527 về việc kiểm tra chất lượng nước mắm, nêu: Xét đề nghị của Bộ Y tế về báo cáo kết quả kiểm tra nước mắm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 9030/VPCP-KGVX ngày 22 tháng 10 năm 2016 của Văn phòng Chính phủ.

Bộ TT&TT xử lý nghiêm cơ quan báo chí (tập thể và cá nhân) đưa thông tin thiếu trung thực, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh nước mắm, nhất là nguyên liệu và quy trình sản xuất. Bộ Công an điều tra và sớm công bố kết quả điều tra vụ việc liên quan đến chất lượng nước mắm do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố vừa qua.

Trước đó ngày 17/10/2016, Vinastas công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với "hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen (thạch tín)". Tuy nhiên, Vinastas đã không công bố rõ arsen vô cơ hay hữu cơ trong nước mắm mà chỉ gọi chung là tổng hàm lượng arsen, khiến người tiêu dùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ngày 22/10/2016 Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra 247 mẫu nước mắm thu thập ngẫu nhiên của 82 cơ sở sản xuất tại ba miền và trên thị trường, gồm cả nước mắm sản xuất công nghiệp và truyền thống, kiểm nghiệm tại 4 Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm đầu ngành của Bộ. Cơ quan này kết luận 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện asen vô cơ (thạch tín), vì vậy không ảnh hưởng sức khỏe con người.

Cuối tháng 11/2016, Bộ Công thương đã có kết luận điều tra về công bố chất lượng nước mắm của Vinastas là phạm luật, việc khảo sát nước mắm của tổ chức này không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch. Dù hoạt động nhân danh Vinastas nhưng khi thực hiện khảo sát chất lượng nước mắm, Hiệp hội này đã không xây dựng đề án, kế hoạch khảo sát rõ ràng. Bộ Công Thương cũng chỉ ra đơn vị đứng sau tài trợ khảo sát là Công ty TNHH liên doanh T&A Ogilvy.

Vinastas cũng đã đăng tải thông tin xin lỗi người tiêu dùng về việc công bố này trên website của Hội ngày 28/11.