Phó thủ tướng đề nghị Hà Nội xử lý vụ việc ở Ninh Hiệp

Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND Hà Nội có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước 31/1/2016.

Học sinh và tiểu thương chợ Nành tại trụ sở UBND xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) sáng 21/12. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Học sinh và tiểu thương chợ Nành tại trụ sở UBND xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) sáng 21/12. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Chủ tịch UBND Hà Nội khẩn trương chỉ đạo, kiểm tra các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của bà Hoàng Thị Vinh, ông Nguyễn Văn Hiền cùng một số công dân ở xã Ninh Hiệp, (huyện Gia Lâm, Hà Nội) về việc đầu tư xây dựng một số dự án tại xã Ninh Hiệp. Trước đó, những người này đã có đơn gửi đến ông Phúc.

Liên quan đến vụ việc trên, trung tuần tháng 7/2014, Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã tiếp dân và đề nghị UBND TP xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo báo cáo của Tranh tra Chính phủ, vụ việc tại Ninh Hiệp là một trong những vụ việc nổi cộm về khiếu kiện đất đai vào năm 2015.

Ngày 24/12, UBND xã Ninh Hiệp vừa gửi báo cáo lên UBND Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm, Công an huyện Gia Lâm về tình hình địa phương xung quanh việc xây dựng trung tâm thương mại.

Trong báo cáo do ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp ký nêu, sáng 17/12 có khoảng gần 100 hộ kinh doanh tại chợ Nành tập trung tại trụ sở HĐND và UBND xã Ninh Hiệp hô hào yêu cầu hủy bỏ dự án Chợ và dịch vụ thương mại tổng hợp.

"Sáng ngày 21/12, các hộ đã xúi giục khoảng 100 học sinh đến trụ sở HĐND và UBND xã hô hào trả đất. Trong lúc hỗn loạn, một số học sinh đã đẩy hỏng cửa phòng làm việc của đồng chí Chủ tịch xã và vào phòng đập phá đồ dùng, vứt giấy tờ, tài liệu" - báo cáo của UBND huyện Gia Lâm nêu.

Chiều cùng ngày có trên 100 học sinh đến trụ sở HĐND và UBND xã hô hào gây rối loạn trật tự cơ quan.

Sáng hôm sau, học sinh THCS và Tiểu học vẫn tiếp tục nghỉ học. Cùng ngày có hơn 100 học sinh trường Tiểu học đến lớp học và kéo đến trụ sở HĐND, UBND xã hô hào, gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, hơn 9h ngày 21/12, trước cửa UBND xã Ninh Hiệp có hàng nghìn người tụ tập phản đối việc xã chuẩn bị giải phóng mặt bằng khu bãi gửi xe ở trung tâm xã để xây trung tâm thương mại. Đây cũng là lý do dẫn tới việc hơn 2.300 học sinh nghỉ học.

Hàng trăm học sinh tiểu học, THCS mặc nguyên áo đồng phục đi theo cha mẹ. Nhiều em trong số đó được cha mẹ cho bánh kẹo, bim bim, thậm chí có người mang cả mì gói cho trẻ ăn ngay trước UBND xã.

Theo Zing