Phó Thủ tướng chỉ đạo việc thay đổi kết cấu đê sông Hồng

VietTimes -- Về vấn đề thay đổi kết cấu đê sông Hồng đoạn từ trước cửa khách sạn Thắng Lợi đến An Dương đang "nóng" trong thời gian gần đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo "phải khẳng định có an toàn không!".

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói, “với tư cách quản lý nhà nước, không thể nói chẳng vấn đề gì đâu mà phải khẳng định là có an toàn không” - Ảnh: Xuân Long - Tuổi trẻ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói, “với tư cách quản lý nhà nước, không thể nói chẳng vấn đề gì đâu mà phải khẳng định là có an toàn không” - Ảnh: Xuân Long - Tuổi trẻ

Sáng nay (17/2), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đã đi kiểm tra việc thực hiện một số quy hoạch chuyên ngành trong quy hoạch tổng thể phát triển Thủ đô.

Tại điểm kiểm tra thực địa Dự án Cầu vượt đường An Dương, nơi mà trong thời gian gần đây đang "nóng" về việc UBND Hà Nội đề nghị thay đổi kết cấu đê đất thành đê bê tông cốt thép để mở rộng đường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu thành phố Hà Nội phải trả lời rõ việc thay đổi kết cấu đê đất thành đê bê tông có đảm bảo an toàn không? Và UBND Hà Nội cần có báo cáo chi tiết về kết cấu đê sau điều chỉnh để trình Chính phủ phê duyệt.

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng, đơn vị tư vấn và UBND TP. Hà Nội khẳng định sau khi điều chỉnh kết cấu đê vẫn bảo đảm tuyệt đối an toàn trong phòng chống lũ, đồng thời tạo điều kiện để mở rộng đường, giảm tải ùn tắc giao thông.

Thực tế, hiện nay khu vực ngoài đê hữu Hồng đều có đông dân ở và xây nhà kín dọc đê. Do đó với việc thay đổi kết cấu đê đất thành đê bê tông, phía tường bê tông ngoài đê vẫn còn cách khu dân cư mới, vì vậy, mặt đê bê tông cốt thép sau xây dựng không chịu áp lực trực tiếp của mực nước và sóng khi nước dâng cao.

Chủ tịch thành phố Hà Nội cho biết, sau khi thay đổi kết cấu đê đất thành đê bê tông kết hợp xây dựng tường bê công cốt thép phía ngoài đê, sẽ mở rộng được 2 làn đường mỗi bên 3,7m.

Chủ tịch thành phố Hà Nội cũng báo cáo: “Khu vực từ khách sạn Thắng Lợi đến An Dương, chúng tôi đã xin ý kiến toàn bộ dân cư và họ đồng tình rất cao". 

Được biết, mục tiêu của Hà Nội khi thay đổi kết cấu đê đất thành đê bê tông là đảm bảo chống lũ tốt hơn, giao thông dân sinh tốt hơn và mỹ quan đẹp hơn.

Kết luận tại cuộc kiểm tra, Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho Thủ đô; đồng thời đề nghị Thành phố mời các chuyên gia, nhà khoa học, đơn vị tư vấn độc lập để thuyết minh, giải thích cho người dân hiểu về kết cấu, khả năng bảo đảm an toàn của phương án hạ cốt đê.

Phó Thủ tướng lưu ý, khi nghe thông tin thay đổi kết cấu một phần đê sẽ nảy sinh tâm lý lo lắng. Để khẳng định và trấn an khi thực hiện thay đổi kết cấu đê, các đơn vị tư vấn phải tính toán.

“Người dân không đồng tình là không làm được đâu. Phải nói, phải khẳng định với bà con là chúng tôi làm chỉ có bền vững, tốt hơn, không thể nói chẳng có vấn để gì đâu. Tôi nói với tư cách quản lý nhà nước, quản lý thì không thể nói chẳng vấn đề gì đâu mà phải khẳng định an toàn không. Phải nói dứt khoát như thế, không thể nói chung chung ”- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.