Phiến quân phóng tên lửa hạ xe tăng Syria, quân Assad nã pháo phản lực trả đũa

VietTimes -- Ngày 15.04.2017, không cam chịu thất bại, lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng quốc gia -NDF) phối hợp với một đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5 quân đội Syria tấn công một số vị trí phòng ngự của chiến binh thánh chiến trên vùng nông thôn phía Nam thị trấn Halfaya.
Bản đồ chiến sự miền Bắc tỉnh Hama
Bản đồ chiến sự miền Bắc tỉnh Hama

Cuộc tấn công có được một số kết quả đáng kể, lực lượng NDF và quân đội Syria triển khai chiến tuyến cách thị trấn Halfaya, chuẩn bị tấn công với sự yểm trợ của lực lượng không quân Nga và Syria.

Trên hướng khác, nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jaish al-Izza được Mỹ hậu thuẫn lại phá hủy thêm một chiếc xe tăng T-55 và xe ủi đất của quân đội Syria tại làng Majdal trên vùng nông thôn phía tây bắc Hama bằng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

Trong tình huống căn thẳng của các hoạt động bạo lực nhằm vào dân thường và những tổn thất của quân đội Syria, Lực lượng không quân Nga triển khai cuộc tập kích đường không ác liệt nhất đánh vào lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham trong cuộc chiến tranh Syria, phá hủy triệt để 4 căn cứ địa vững chắc của lực lượng Hồi giáo thánh chiến trên miền bắc Hama.

Quân đội Syria cũng dồn dập tiến công hỏa lực, chủ yếu bằng pháo phản lực Grad, phối hợp với các cuộc không kích của không quân Nga, nhằm mục đích đè bẹp tinh thần kháng cự của phiến quân thánh chiến trước cuộc tấn công của quân đội Syria.

Mặc dù phải thừa nhận năng lực tác chiến của các đơn vị quân đội Syria có nhiều nhược điểm, nhưng các lực lượng vũ trang Syria cũng không thể lùi bước trong cuộc tấn công lần này. Phía sau lưng họ là chiến trường Daraa đang khủng hoảng, Palmyra và Aleppo vẫn chưa được giải quyết triệt để, Deir Ezzor vẫn đang lúng túng trong thế bị bao vây và SDF chuẩn bị giải phóng Raqqa.

Quân đội Syria cần phải tiến công tổng lực trên chiến trường Hama, đánh thiệt hại nặng binh lực của Hay’at Tahrir Al-Sham nhằm làm suy thoái sức chiến đấu của lực lượng này. Chỉ có chiến thắng Hama, chính quyền Syria mới khả dĩ có được vị thế trên trường thế giới và rút ngắn thời gian cuộc chiến. 

Lực lượng vũ trangd dịa phương NDF tấn công thị trấn Halfaya  miền bắc Hama

NT