Phiến quân nã tên lửa đạn đạo khủng bố Damascus, Syria

VietTimes -- Ngày 23.02, truyền thông Hezbollah ở Syria cho biết, nhóm Jaysh al-Islam sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật tấn công các tòa nhà dân sự trong quận Rukn al-Din ở phía bắc Damascus, hãng tin SANA cho biết, có 1 người thiệt mạng, 15 người khác bị thương.
Nhóm Hồi giáo cực đoan phóng tên lửa chiến thuật vào Damascus - ảnh trang mạng xã hội thánh chiến Jaysh al-Islam
Nhóm Hồi giáo cực đoan phóng tên lửa chiến thuật vào Damascus - ảnh trang mạng xã hội thánh chiến Jaysh al-Islam

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ thánh chiến cho biết, Jaysh al-Islam đã tấn công khu dân cư quận Rukn al-Din bằng mọt tên lửa chiến thuật Maysalun do Syria sản xuất. Tên lửa này là một bản copy tên lửa đạn đạo chiến thuật Zelzal-2 của Iran. Maysalun có tầm bắn 210 km và đầu đạn lượng nổ lớn.

Jaysh al-Islam chiếm được một số tên lửa Maysalun của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông Qalamoun trong cuộc phản loạn năm 2013. Những tên lửa này lưu trữ trong kho vũ khí đạn của Jaysh al-Islam tại mỏ đá Petra phía bắc khu vực Qalamoun, đang bị quân đội Syria bao vây.

Trung tá đào binh Ali Abdulbagi, nhận chức tổng tham mưu trưởng của nhóm Jaysh al-Islam, công bố hình ảnh các tên lửa Maysalun của Jaysh al-Islam trên tài khoản Twitter Ali_Abd_Albake ngày 22.02.2018, công khai tuyên bố sử dụng chúng tấn công vào các khu dân cư thành phố Damascus. Tài khoản Twitter của Jaysh al-Islam nhấn mạnh lời đe dọa của đại tá đào binh Abdulbagi, thủ lĩnh của nhóm này.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính phủ Syria cho biết, cuộc tập kích tên lửa khủng bố này nhằm đáp lại những cuộc không kích của không quân Nga – Syria, đánh phá một số kho đạn dược và vũ khí của nhóm Jaysh al-Islam phía đông dãy núi Qalamoun.

Jaysh al-Islam, Faylaq al-Rahman, Harakat Ahrar al-Sham và tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) thường xuyên bắn phá thành phố Damascus trong liên tiếp hai tuần vừa qua. Kênh SANA cho biết, chỉ trong 48 giờ qua đã có 4 dân thường thiệt mạng, 88 người khác bị thương. Hàng chục ngôi nhà bị phá hủy, nhiều cơ sở vật chất bị hủy hoại.
Hậu quả vụ tấn công khủng bố bằng tên lửa chiến thuật vào khu dân cư thủ đô Syria, thành phố Damascus - video truyền thông ủng hộ chính quyền Syria
Phiến quân nã tên lửa đạn đạo khủng bố Damascus, Syria ảnh 1
Phiến quân nã tên lửa đạn đạo khủng bố Damascus, Syria ảnh 2
Phiến quân nã tên lửa đạn đạo khủng bố Damascus, Syria ảnh 3
Phiến quân nã tên lửa đạn đạo khủng bố Damascus, Syria ảnh 4Hậu quả vụ khủng bố bằng tên lửa chiến thuật vào khu dân cư Damascus - ảnh South Front

NT