Phiến quân Houthi xung trận bắt sống lính Arab Saudi

VietTimes -- Video thực hiện ngày 11/2/2018 tại vùng đồi núi tỉnh Al-Jawf - phía bắc Arab Saudi. Theo giới thiệu, đây là một phần của chiến dịch lớn do phiến quân Houthi làm nòng cốt tấn công vào các tỉnh của Arab Saudi - quốc gia đang chỉ huy liên quân Arab can thiệp quân sự vào Yemen.

 

Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Trong video, phiến quân Houthi đã tấn công một căn cứ quân sự của Arab Saudi xây dựng trên đỉnh núi, do lính chính quy và dân quân trong khu vực cùng chốt giữ.
Đây là một ngọn núi án ngữ một thung lũng có đường cao tốc đi qua. Ngọn núi hoàn toàn không cây cỏ, mà toàn là đất đá cứng, độ dốc khá lớn.
Tại căn cứ này, quân Arab Saudi không đào được công sự, mà xếp đá cứng làm thành các công sự nổi và bố trí hỏa lực bao quát xung quanh. 
Vào trận, phiến quân Houthi tiến hành tấn công cùng lúc nhiều chốt của quân Arab Saudi tại nhiều điểm cao trong cự ly khoảng 3 - 5 km, đồng thời tổ chức phục kích diệt viện.
Đúng như tính toán, bị đánh nhiều chỗ cùng lúc, quân Arab Saudi phải xé nhỏ lực lượng tăng viện đến từng chốt. Và khi một vài xe trong số đó bị diệt, các toán quân trên các chốt đành phải tự trông cậy vào năng lực chiến đấu vốn dĩ đã yếu kém của mình.
Tại điểm chốt trong video, phiến quân Houthi lợi dụng địa hình tiến dần lên đỉnh, trước nguy cơ phải giáp lá cà cận chiến, lính Arab Saudi chọn phương án tháo chạy bỏ chốt, và thế là những lính tháo chạy này rơi ngay vào ổ phục kích đón lõng của phiến quân Houthi lập từ trước.
Mà hỏi cung tù binh sau đó cho thấy rõ sự hoảng loạn, sợ hãi của quân Arab Saudi khi chiến đấu với phiến quân Houthi.