Phiến quân chiếm căn cứ AU, sát hại hàng chục binh sĩ

Ngày 26/6, khoảng 50 binh sĩ đã thiệt mạng khi lực lượng phiến quân Al-Shebab tấn công căn cứ của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM). Vụ tấn công xảy ra tại làng Lego, cách thủ đô Mogadishu 100 km về phía Tây Bắc. 

Xác phiến quân Al Shebab bị tiêu diệt trong vụ tấn công căn cứ huấn luyện NISA ở Somalia ngày 21/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Xác phiến quân Al Shebab bị tiêu diệt trong vụ tấn công căn cứ huấn luyện NISA ở Somalia ngày 21/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nhân chứng, các tay súng đã xông vào căn cứ sau khi một đối tượng lái ô tô chứa đầy chất nổ lao vào cổng. Căn cứ này có khoảng 100 binh sĩ người Burundi và giao tranh đã xảy ra sau đó. Theo già làng Lego Alinur Mohamed, "đây là vụ giao tranh ác liệt nhất từ trước đến nay ở quanh khu vực này". Một già làng khác, ông Ahmed Bulle, cho biết con số thương vong có thể còn cao hơn và các tay súng cũng đã cướp đi nhiều vũ khí, đạn dược và xe tải quân sự.

Người phát ngôn của AMISOM, Trung tá Paul Njuguna, xác nhận đã xảy ra tấn công và đấu súng tại căn cứ quân sự ở Lego, nhưng không cho biết con số thương vong. Theo ông Njuguna, giao tranh đã kéo dài hàng giờ và AMISOM đã điều thêm lực lượng tới trợ giúp.

Trong tuyên bố đưa ra sau đó, người phát ngôn của Al-Shebab khẳng định nhóm này đã chiếm căn cứ trên và treo cờ Hồi giáo Đen. Đây là một trong những vụ tấn công riêng lẻ nghiêm trọng nhất do Al-Shebab thực hiện kể từ khi AMISOM đưa 20.000 binh sĩ đến Somalia cách đây 8 năm.

Đặc phái viên Liên minh châu Phi (AU) tại Somalia, ông Maman Sidikou, đã lên án kịch liệt vụ tấn công, đồng thời khẳng định sự đoàn kết của AU với chính phủ và nhân dân Burundi. Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng lên án mạnh mẽ và bày tỏ khâm phục những binh sĩ Burundi đã hy sinh trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình cho Somalia. Ông gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Burundi, tái khẳng định cam kết và quyết tâm của LHQ tiếp tục phối hợp với AU và AMISOM hỗ trợ nhân dân, chính phủ Somalia trên con đường tới hòa bình.

TTXVN/Tin tức