Phiến quân bắn rơi máy bay Su-22 không quân Syria

VietTimes -- Ngày 05.06.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn từ truyền thông mạng xã hội ủng hộ thánh chiến cho biết: Nhóm phiến quân được Mỹ ủng hộ bắn rơi một máy bay chiến đấu Su-22 của không quân Syria.

Vị trí chiếc máy bay chiến đấu bị rơi trên sa mạc Syria

Vị trí chiếc máy bay chiến đấu bị rơi trên sa mạc Syria

Nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn có tên gọi là "Osoud al-Sharqiyah" tuyên bố bắn rơi một máy bay chiến đấu Syria trong khu vực Dakwah, cách thủ đô Syria Damascus 60 km và cách sân bay quốc tế thủ đô khoảng 38 km về phía đông.

Theo tuyên bố của nhóm Jaysh Osoud al-Sharqiya (Những con sư tử Quân đội Miền Đông) do Mỹ hậu thuẫn đã bắn trúng một phi cơ Su-22 của không quân Syria, chiến máy bay bị trúng đạn đã đâm xuống sa mạc phía nam Syria.

Sự cố này xảy ra ở vùng Dakwa phía đông Qalamoun, gần khu vực các nhóm chiến binh do Mỹ hậu thuẫn và quân đội Syria đang giao chiến nhằm giành quyền kiểm soát khu vực biên giới với Jordan và Irac.

Theo những thông tin ban đầu, phi công Su-22 có thể đã nhảy dù khỏi chiếc máy bay bị bắn hạ và cả hai bên tham chiến đang tổ chức tìm kiếm.

Không có thông tin cho biết, nhóm Jaysh Osoud al-Sharqiya sử dụng loại vũ khí nào bắn hạ chiếc SU-22 hoặc chiếc máy bay này chỉ bị rơi do lỗi kỹ thuật. Trong tình huống nhóm phiến quân có được MANPAD thì tình hình chiến trường khu vực phía đông tỉnh Homs sẽ gia tăng áp lực đáng kể với quân đội Syria.

Các lực lượng vũ trang Syria, phối hợp với các lực lượng vũ trang tình nguyện, giành được những tiến bộ đáng kể trong cuộc tấn công vào các nhóm Hồi giáo cực đoan được Mỹ hậu thuẫn trên chiến trường dọc theo biên giới Syria với Iraq. Quân đội Syria đặt mục tiêu đánh bật các nhóm thánh chiến ra khỏi vùng lãnh thổ biên giới của quốc gia này. 

Phiến quân bắn rơi máy bay Su-22 không quân Syria ảnh 1
Phiến quân bắn rơi máy bay Su-22 không quân Syria ảnh 2 Ảnh chup những mảnh máy bay bị cháy của nhóm phiến quân Jaysh Osoud al-Sharqiya

QA