Phiến quân Al-Qaeda Syria lũ lượt đầu hàng, sơ tán về Idlib (video)

VietTimes -- Tối ngày 03.08.2017, truyền thông lực lượng Hezbollah công bố một video, ghi lại toàn cảnh hàng chục xe buýt, vận chuyển lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đầu hàng di tản từ phía đông biên giới Lebanon về phía tây Syria, hướng về tỉnh Idlib.

Binh sĩ Lebanon trên tuyến biên giới Lebanon - Syria, nhiều năm trước đây là khu vực kiểm soát của khủng bố quốc tế Al-Qaeda Syria và IS

Binh sĩ Lebanon trên tuyến biên giới Lebanon - Syria, nhiều năm trước đây là khu vực kiểm soát của khủng bố quốc tế Al-Qaeda Syria và IS

Lực lượng kháng chiến Lebanon ghi lại video đặc sắc này trên khu vực Wadi Hamid thuộc vùng Jaroud 'Arsal bằng một máy bay không người lái, mang theo một lá cờ Hezbollah, khẳng định vị thế chiến thắng của lực lượng này.

Đoàn xe buýt vận chuyển lực lượng khủng bố Hay at, Tahrir Al-Sham về tỉnh Idlib

Theo phương tiện truyền thông chính thức Hezbollah, đây là đoàn xe buýt thứ 4 và thứ 5, chuyên chở lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hayat Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) rời bỏ khu vực Jaroud 'Arsal hướng tới Jaroud Faleeta thuộc miền tây Syria.

Trong một diễn biến khác, 5 binh lính Hezbollah, bị lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham bắt trong cuộc chiến ngắn ngủi trên vùng rừng thưa Arsal thuộc vùng biên giới Syria - Lebanon tuần trước đã được trao trả cho Hezbollah sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến hạ vũ khí đầu hàng.

Tối ngày 03.08.2017, 5 chiến binh Hezbollah được trao trả trên chiến tuyến quân đội Syria phía đông Hama. Các binh sĩ này sẽ trở về Lebanon trong chiến thắng.

Năm binh sĩ Hezbollah hoàn toàn lành lặn và lạc quan phấn khởi, xuất hiện trong một video của truyền thông Hezbollah, ghi lại ngay sau khi được giải phóng ở thị trấn Al-Sa'an phía đông Hama.

Những binh sĩ Hezbollah trở về sau trao trả tù binh

Trong thỏa thuận ngừng bắn, chính quyền Syria yêu cầu lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria, tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham phải trao trả để các nhóm chiến binh và thân nhân gia đình được an toàn chuyển đến tỉnh Idlib.

Ngày 03.08.2017, quân đội Lebanon triển khai cuộc tấn công ác liệt đánh vào lực lượng khủng bố IS, tấn công các vị trí của tổ chức khủng bố dọc theo biên giới Syria.

Các đơn vị quân đội Lebanon tiến hành cuộc tấn công vào khu vực Ras Ba'albak thuộc tỉnh Beqa'a, đánh phá một số đường hầm phòng ngự của IS, do các tay súng khủng bố xây dựng để cố thủ lâu dài trong hai năm qua.

Sau khi Hezbollah giành được chiến thắng, phối hợp với quân đội Syria đánh bại tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham trong khu rừng thưa Arsal, quân đội Lebanon có thể tập trung lực lượng vào khu vực Ras Ba'albak, đang bị IS chiếm giữ.

Quân đội Lebanon lên kế hoạch tiến hành cuộc tấn công vào Ras Ba'albak tuần trước, nhưng kế hoạch này đã bị dừng lại vì những lý do không xác định. Trên thực tế, quân đội Lebanon không đủ thực lực và kinh nghiệm để giành chiến thắng trước lực lượng IS. Nhiều khả năng Hezbollah và quân đội Syria, sau khi giải quyết hoàn toàn Al-Qaeda Syria, sẽ tiêu diệt nhóm khủng bố IS tại đây.

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm