Phiên bản Windows 10 tiếp theo sẽ bổ sung nền tảng trí tuệ nhân tạo Windows ML

Trí tuệ nhân tạo đang đóng vai trò hết sức quan trọng đối với Microsoft, thể hiện qua việc hãng phần mềm hãng đầu nước Mỹ mới đây công bố phiên bản nâng cấp Windows 10 tiếp theo sẽ tích hợp một nền tảng trí tuệ nhân tạo riêng mang tên Windows ML.
Phiên bản Windows 10 tiếp theo sẽ bổ sung nền tảng trí tuệ nhân tạo Windows ML - Ảnh 1

Về lý thuyết, Windows ML sẽ cho phép các nhà phát triển tự huấn luyện trước các hệ thống học máy trong ứng dụng của mình, qua đó giảm thiểu phức tạp do phải tự phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo riêng, đồng thời tăng tốc độ xử lý. Các lập trình viên có thể thực thi tác vụ học máy ngay trên máy tính của mình thay vì trên các hệ thống điện toán đám mây, tận dụng tối ưu cơ chế tăng tốc phần cứng của bộ vi xử lý và chip đồ họa (như của AMD, NVIDIA, Intel hay Qualcomm).

Windows ML sẽ hỗ trợ chuẩn phổ biến ONNX (được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin cho các hình thái học máy). Vì vậy, ngay cả những chuyên gia lâu năm về trí tuệ nhân tạo cũng không cần phải tìm hiểu quá nhiều để sử dụng được "món mới".

Hiện tại, Microsoft chưa tiết lộ thời điểm cụ thể sẽ phát hành phiên bản nâng cấp của Windows 10. Tuy nhiên, hiện các lập trình viên đã có thể tiếp cận Visual Studio Preview 15.7 với một số tính năng nhất định. Nếu không có gì thay đổi, những thông tin ban đầu sẽ được công bố trong ngày các nhà phát triển Windows (Windows Developer Day) vào 7/3/2018 tới.

Dĩ nhiên, Microsoft không phải hãng đầu tiên tích hợp nền tảng trí tuệ nhân tạo vào hệ điều hành của mình. Trước đây, Google đã làm điều này với TensorFlow Lite trong Androdi 8.0 (Oreo). Tuy nhiên, đối với nền tảng máy tính cá nhân, bước đi mới của Microsoft sẽ là đột phá, hứa hẹn đem tới nhiều hiệu ứng thay đổi dây chuyền. Việc triển khai cơ chế trí tuệ nhân tạo cũng song hành với kỳ vọng của hãng về một hệ sinh thái Windows thông minh hơn, kể cả đối với những tác vụ cơ bản như tự lập danh sách chơi nhạc, bởi lẽ nó mở ra cơ hội cho mọi lập trình viên tiếp cận các cơ chế học máy, thay vì chỉ những nhà phát triển với nguồn tài chính rộng mở.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/cong-nghe/201803/phien-ban-windows-10-tiep-theo-se-bo-sung-nen-tang-tri-tue-nhan-tao-windows-ml-596727/