Phe nổi dậy tấn công khắp Syria, quân Assad đáp trả dữ dội

VietTimes -- Các nhóm Hồi giáo vũ trang liên minh tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên sa mạc phía đông Qalamoun, trả đũa chiến dịch tấn công Đông Ghouta, liên tục tiến hành các cuộc pháo kích vào tuyên đường cao tốc từ Damascus đến Baghdad, buộc quân đội Syria phải đóng cửa quốc lộ này.

Các nhóm chiến binh Hồi giáo pháo kích vào trận địa của quân đội Syria ở Qatamoun - ảnh minh họa Muraselon

Các nhóm chiến binh Hồi giáo pháo kích vào trận địa của quân đội Syria ở Qatamoun - ảnh minh họa Muraselon

Ngoài những cuộc tấn công trả đũa trên đường quốc lộ Damascus – Baghđa, lực lượng Hồi giáo cực đoan cũng liên tục tập kích hỏa lực vào các địa bàn dân cư và các địa điểm quân đội Syria đồn trú. Ngày 07.03.2018, nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến pháo kích căn cứ không quân Ad-Dumayr bằng pháo phản lực Grad.

Nhóm chiến binh FSA Jaysh al-Islam tuyên bố đã tiến hành các cuộc pháo kích vào quốc lộ Damascus – Baghdad và căn cứ sân bay Ad-Dumayr nhằm ngăn chặn các cuộc tiến công của quân đội Syria trong khu vực Đông Ghouta. Truyền thông quân đội Syria không đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin này.

Không chỉ Lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng đông Qalamoun, trên tất cả các khu vực khác phía tây Syria (kể cả Daraa, Latakia, Hama và Idlib), các nhóm chiến binh thánh chiến dồn dập pháo kích và tiến hành các cuộc tấn công nhỏ lẻ vào chiến tuyến của quân đội Syria khi chiến dịch ‘Thanh kiếm Damascus” được tiến hành ở Đông Ghouta gần thủ đô.

Nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam (Quân đội Hồi giáo) pháo kích vào các trận địa quân đội Syria trong khu vực dãy núi Qalamoun - video truyền thông "đối lập" Syria

Ngay lập tức, lực lượng không quân Syria triển khai các cuộc tập kích đường không trừng phạt các nhóm chiến binh trên tất cả các địa bàn diễn ra xung đột. Các cuộc không kích diễn ra quyết liệt dữ dội và thường kéo dài, gây tổn thất nặng nề về sinh lực cho các nhóm chiến binh “nổi dậy”.

Lực lượng không quân Syria tập trung dội lửa vào chiến tuyến, vị trí tập trung quân, các trận địa hỏa lực pháo binh – tên lửa, các hoạt động cơ động chiến đấu của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên núi Al-Batra và thị trấn Ar-Rahiybah, truy sát các nhóm chiến binh trên các vùng nông thôn xung quanh những làng mạc, thị trấn bằng bom, rocket và súng máy không quân.

Các đơn vị pháo binh quân đội Syria cũng tiến hành những vụ pháo kích dữ dội vào các trận địa, căn cứ của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng sa mạc đông bắc Damascus.

Quân đội Syria đối mặt với nguy cơ các nhóm Hồi giáo vũ trang, đặc biệt là lực lượng FSA được quân đội Mỹ hậu thuẫn và bảo vệ, đang đóng quân trong khu vực thị trấn At-Tanf, có thể tiến hành các cuộc tấn công vào sâu trong vùng ngoại ô tỉnh Damascus. Bộ tư lệnh quân đội Syria, phối hợp với các lực lượng quân tình nguyện triển khai cuộc tấn công truy quét an ninh trong khu vực sa mạc Qalamoun trên hướng đông bắc Damascus.

Al-Masdar News, dẫn nguồn tin phóng viên chiến trường cho biết, trước mắt quân đội Syria sẽ tiến hành các hoạt động tiến công và lập tiền đồn an ninh trên khu vực sa mạc vùng núi Qalamoun. Sau khi kết thúc chiến dịch ở Đông Ghouta, các lực lượng vũ trang Syria sẽ tiêu diệt các nhóm Hồi giáo cực đoan bạo loạn này.

Trong khu vực phía đông Qalamoun hiện nay có một số nhóm Hồi giáo thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA, các nhóm Al-Qaeda Syria trong tổ chức Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra) và nhóm Jaysh al-Islam (Quân đội Hồi giáo) do Ả rập Xê út hậu thuẫn.

Lực lượng không quân Syria tập kích dữ dội các căn cứ địa của các nhóm thánh chiến trong khu vưc Qalamoun - video truyền thông đối lập Syria
Quân đội Syria, lực lượng Hezbollah chiến đấu trên vùng sa mạc gần thị trấn At- Tanf, biên giới Syria- Jordan và Iraq - video Ruptly
NT