Phe ly khai tuyên bố kiểm soát toàn bộ Donetsk

Ngày 27/1, lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine thông báo đã đẩy lui quân đội chính phủ ra khỏi hai quận ngoại ô thành phố Donetsk, đồng thời tuyên bố muốn mở rộng quyền kiểm soát ra toàn bộ khu vực này.

Quân đội Ukraine tại Mariupol

Quân đội Ukraine tại Mariupol

Phát biểu với hãng tin Reuters qua điện thoại, Phó chỉ huy lực lượng đòi độc lập vùng Donetsk, Eduard Basurin cho biết quân đội chính phủ đã bị đánh bật ra khỏi vùng ngoại ô Maryinka và trung tâm thành phố Pesky gần sân bay Donetsk, nơi các cuộc giao tranh diễn ra thường xuyên trong những ngày qua.

Mục tiêu sắp tới của lực lượng đòi độc lập là kiểm soát toàn bộ vùng Donetsk, bao gồm các trung tâm đông dân cư do quân chính phủ kiểm soát, như cảng Mariupol.

Cả hai phía giao tranh đều xác nhận lực lượng đòi độc lập đang bao vây Debaltsevo, thành phố nhỏ nằm giữa hai tiền đồn chính của họ là Donetsk và Luhansk. 

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cáo buộc lực lượng đòi độc lập tấn công các đơn vị quân chính phủ và chiếm đóng các vị trí chiến lược làm chín binh lính thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong 24 giờ qua.

Ông này còn cho biết các thành phố Debaltsevo, Vuhlehirsk và Mariupol đang bị tấn công dữ dội. Có tin nói rằng binh lính Ukraine đang rút khỏi thành phố Debaltsevo.
Trong khi đó, hãng tin Novorossia của lực lượng đòi độc lập, khẳng định quân chính phủ đã tiến hành 28 cuộc tấn công trong cùng thời gian này, nhưng không nêu thương vong.

Liên quan tình hình Ukraine, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland cũng trong ngày 27/1 kêu gọi các nước đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tiếp tục ủng hộ Ukraine.

Phát biểu tại Viện Brookings, tổ chức tư vấn đóng trụ sở tại thành phố Washington (Mỹ), bà Nuland cho rằng các nước thành viên NATO phải duy trì cam kết an ninh và đóng góp cho kế hoạch mới về triển khai nhanh lực lượng đến các vùng xung đột.

Về các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu nhằm vào Nga, bà Nuland khẳng định những biện pháp này không chống lại người dân Nga mà nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin thay đổi chính sách đối với Ukraine.

Trong bối cảnh xung đột quân sự leo thang ở miền Đông Ukraine, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 27/1 cho biết hơn 1.000 trẻ em nước này đang phải sống trong hầm trú ẩn khiến nhiều em bị căng thẳng, đặc biệt trẻ em ở những nơi không hợp vệ sinh, các lều trại đông đúc, trẻ em sống trên đường phố hoặc thuộc các hộ nghèo. 

UNICEF hối thúc các bên xung đột ở Ukraine không gây mất an toàn cho trẻ em, kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em ở các vùng chiến sự.

Theo: VTC New

Có thể bạn quan tâm