Phe đối lập Syria dọa rút khỏi đàm phán hòa bình

Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) – đại diện của các nhóm đối lập chính Syria trong hòa đàm với chính quyền Damascus - ngày 30/1, đe dọa sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ kể cả khi chưa đàm phán bắt đầu nếu tình hình nhân đạo tại Syria không được cải thiện.
Ông Salem al-Meslet trong đoàn đàm phán trò chuyện với báo giới ở Geneva. Ảnh: Al Jazeera
Ông Salem al-Meslet trong đoàn đàm phán trò chuyện với báo giới ở Geneva. Ảnh: Al Jazeera

Phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ cho biết, điều phối viên của HNC Riad Hijab tuyên bố sẽ không đàm phán với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, kể cả đàm phán gián tiếp, cho đến khi nghị quyết của LHQ về chấm dứt vây hãm các thị trấn được tuân thủ. 

Trong khi ông Hijab, người không nằm trong thành phần phái đoàn đàm phán tới Geneva (Thụy Sĩ), khẳng định phái đoàn sẽ thông báo cho cho Đặc phái viên của LHQ về Syria, Staffan de Mistura về ý định rút khỏi đàm phán nếu LHQ và các cường quốc không thể ngăn chặn được "những vi phạm trên”, thì đại diện của phái đoàn tại Geneva Salem al-Meslet cho biết đoàn quyết tâm đàm phán thành công, chỉ muốn thấy thực sự có tiến triển trong việc chính quyền Syria thực hiện nghị quyết trên.

17 đại diện của HNC và 25 đại diện khác của phe đối lập đã tới Geneva ngày 30/1, một ngày sau khi phái đoàn của chính phủ Syria tới đây và dự kiến sẽ hội với ông Mistura đàm đầu tiên vào ngày 31/1. Trước đó, ngày 29/1 phía chính quyền Syria cũng đã cử 16 đại diện tới Geneva nhưng tới nay đại diện HNC đang từ chối tham gia đối thoại, dù là gián tiếp với phía chính quyền Syria.

Theo TTXVN