Phát triển hệ thống phát hiện chu trình nước để dự báo thời tiết chính xác

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một hệ thống phát hiện chu trình nước toàn diện và đáng tin cậy, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quan sát và dự báo thời tiết khắc nghiệt.
ảnh minh họa
ảnh minh họa

Một nhóm nghiên cứu của Viện Quang học và Cơ học An Huy đã phát triển hệ thống bao gồm các radar laser, máy dò quan sát và kết tủa mây để thu thập dữ liệu về hồ sơ hơi nước trong khí quyển, đám mây và lượng mưa.

Trước đây, không có thiết bị nào ở Trung Quốc để theo dõi hệ thống chu trình nước toàn diện giữa đất liền, biển và không khí, đóng vai trò quan trọng trong điều tiết khí hậu và trao đổi năng lượng.

Liu Dong, trưởng nhóm nghiên cứu tại Hợp Phì, thủ phủ phía đông tỉnh An Huy của Trung Quốc, cho biết hệ thống này được thiết kế với khả năng quan sát độ phân giải cao để phát hiện xung quanh, có thể truyền dữ liệu thời gian thực chính xác đến các trạm thời tiết.

Hệ thống được áp dụng cho dịch vụ dự báo thời tiết năm nay cho các cuộc họp chính trị tại Bắc Kinh vào tháng 3.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch mở rộng nghiên cứu để bao quát nhiều khu vực liên quan đến thời tiết hơn, như dự báo lượng mưa chính xác, theo dõi thời tiết chính xác và cảnh báo thời tiết để cất cánh và hạ cánh tại sân bay.

Theo Tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam

https://khoahocvacongnghevietnam.com.vn/tin-tuc-su-kien/khcn-nuoc-ngoai/23337-phat-trien-he-thong-phat-hien-chu-trinh-nuoc-de-du-bao-thoi-tiet-chinh-xac.html