Phát hiện mới về ảnh chụp X quang bằng điện thoại thông minh

Các hình ảnh X-quang được chụp lại bằng điện thoại thông minh có thể giúp các chuyên gia y tế chẩn đoán hiệu quả các bệnh về phổi thông thường tương tự như những phim chụp X-quang gốc.

​Kkhông có sự khác biệt về độ chính xác khi phát hiện chứng tràn khí màng phổi bằng ảnh chụp trên điện thoại thông minh và phim chụp X-quang gốc. (Nguồn: abc.net.au)

​Kkhông có sự khác biệt về độ chính xác khi phát hiện chứng tràn khí màng phổi bằng ảnh chụp trên điện thoại thông minh và phim chụp X-quang gốc. (Nguồn: abc.net.au)

Đây là phát hiện của các nhà khoa học Australia trong một nghiên cứu do Bệnh viện Phụ nữ hoàng gia Melbourne công bố ngày 17/2.

Nghiên cứu trên so sánh các phim chụp X-quang của những trẻ sơ sinh nghi mắc chứng tràn khí màng phổi với hình ảnh chụp lại những phim chụp X-quang này bằng điện thoại thông minh.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt về độ chính xác khi phát hiện chứng tràn khí màng phổi bằng ảnh chụp trên điện thoại thông minh và phim chụp X-quang gốc, thậm chí tỷ lệ chẩn đoán bằng những hình ảnh chụp lại này còn mang lại khả năng chẩn đoán chính xác hơn so với các phim chụp X-quang thông thường.

Trao đổi với báo giới, trưởng nhóm nghiên cứu Jennifer Dawson cho biết với phương pháp mới, các bệnh nhân ở vùng nông thôn của Australia có thể được chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác.

Theo đó, các bác sỹ có thể yên tâm sử dụng điện thoại di động để chụp lại các hình ảnh X-quang gốc, và gửi nhanh các hình ảnh này đến những chuyên gia ở nơi khác qua điện thoại di động để tham khảo ý kiến.

Điều này sẽ giúp các bác sỹ sau đó nhanh chóng nhận được các kết quả chẩn đoán và tư vấn điều trị, cũng như những khuyến cáo đưa trẻ đến các cơ sở điều trị chuyên khoa nếu cần thiết.

Như vậy, với phương pháp này, các bác sỹ sẽ không phải mất thời gian ngồi trước màn hình máy tính để xem xét hình ảnh X-quang được gửi qua thư điện tử, khiến việc chẩn đoán bệnh bị trì hoãn.

Tràn khí màng phổi là tình trạng lọt khí vào giữa 2 lá màng phổi làm xẹp phổi. Theo các chuyên gia y tế, nếu không có phim chụp X-quang, bệnh này có thể dễ dàng bị chẩn đoán nhầm và điều trị sai cách, khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Theo Vietnam+