Phát hiện chất thải của Formosa trong công viên vui chơi

Khoảng 10 tấn chất thải của Formosa đã được đem trộn lẫn với đất ở trong công viên vui chơi thuộc phường Sông Trí (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để trồng cây cảnh.
Khuôn viên của công viên thuộc tổ dân phố Hưng Thịnh (phường Kỳ Trinh) đang được xới lên để di dời chất thải của Fornosa
Khuôn viên của công viên thuộc tổ dân phố Hưng Thịnh (phường Kỳ Trinh) đang được xới lên để di dời chất thải của Fornosa

Chiều 16/7, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang tiến hành bốc dỡ khoảng 10 tấn chất thải bùn đen của Formosa được chôn trong công viên tại tổ dân phố Hưng Thịnh (phường Sông Trí).

Ông Hùng cho hay, sáng nay phía Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đã báo cáo với nhà chức trách về việc cách đây vài tháng đã chôn nhiều tấn chất thải bùn đen trong công viên với mục đích trồng cây cảnh. Đây là công viên vui chơi giải trí rộng khoảng một hécta gồm sân đá bóng, bể bơi… do ông Lê Quang Hòa làm quản lý.

Số chất thải bùn đen được trộn lẫn với đất ở xung quanh công viên, lực lượng chức năng đang tiến hành đào hố để đóng gói số chất thải này, đưa về Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (xã Kỳ Tân) để chờ xử lý.

Trả lời phóng viên, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh thừa nhận số chất thải này nằm trong số 100 tấn chất thải của Formosa mà phía đơn vị đã đưa về chôn ở trang trại thuộc phường Kỳ Trinh. Số lượng chất thải khoảng 6 tấn, được trộn lẫn với 3 tấn đất.    

"Quá trình đưa về chôn ở trang trại, anh em bên dưới có bớt lại một ít chở về công viên trộn với đất để trồng cây cảnh, khi trồng lên cây cối rất tốt. Tuy nhiên sáng nay được báo cáo lại, sợ người dân bất an nên tôi trình báo tới cơ quan chức năng để xin khai quật, di chuyển đi chỗ khác", ông Hòa nói.

 Nhà chức trách Hà Tĩnh kiểm tra chất thải bùn đen được đóng gói trong các nhà máy của Formosa.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cho biết, Sở đã có kết quả phân tích độc lập từ mẫu chất thải của Formosa từ trang trại ông Lê Quang Hòa, tuy nhiên phải chờ kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì Sở mới ra được thông báo cụ thể.

 Trước đó, khoảng 18h ngày 13/7, ông Nguyễn Thượng Hiền, Cục trưởng Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng một số cán bộ đã tới tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khảo sát hiện trường chôn 100 tấn chất thải từ lò luyện cốc của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa.

Tại hiện trường, ông Hiền thông báo dự kiến sau 3-4 ngày sẽ có kết quả. Căn cứ kết luận đó là chất gì cơ quan chức năng sẽ tìm phương án xử lý. Vị này cũng khẳng định "sẽ làm đến cùng với Formosa" trong sự việc này.

Hà Tĩnh lập tổ kiểm tra xử lý môi trường và xả thải của Formosa

Chiều 16/7, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ký quyết định thành lập tổ kiểm tra, giám sát xử lý môi trường, xả thải tại dự án Formosa. Tổ gồm 12 người, do ông Phan Lam Sơn, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm tổ trưởng.

Tổ công tác có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát việc xả thải (gồm nước thải, khí thải và chất thải rắn) của Công ty Formosa khi có thông báo kế hoạch vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị… Thành viên thuộc tổ sẽ tham gia phối hợp với các cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc thanh tra, kiểm tra giám sát công tác bảo vệ môi trường dự án.

Theo VnExpress