Phát hiện 5 công ty trộn chất cấm vào thức ăn chăn nuôi

Ngoài phát hiện ra các mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng, các mẫu thịt có chất cấm, Thanh tra Bộ NN-PTNT vừa phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Phát hiện 5 công ty trộn chất cấm vào thức ăn chăn nuôi

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT về kết quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm 2015, các Tổng cục, Cục chuyên ngành thuộc Bộ đã tổ chức được 22 đoàn thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và 33 đoàn thanh tra đột xuất (đạt 119%).

Kết quả đã ban hành gần 2.000 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền xấp xỉ 22 tỷ đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là: sản xuất vật tư nông nghiệp ngoài danh mục/không đảm bảo chất lượng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, điều kiện vệ sinh nhà xưởng không đảm bảo ATTP,...

Đặc biệt, đáng chú ý là đợt thanh tra đột xuất của Thanh tra Bộ tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đã phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y/TĂCN không có trong danh mục cho phép.

Đó là các công ty: CP sản xuất và thương mại Đại An Tín, TNHH Vimark, sản xuất thuốc thú y Khoa Nguyên, TNHH thuốc thú y - thủy sản Cường Phát, TNHH Cổ phần thương mại và sản xuất Bắc Âu Mỹ), tiêu hủy tại chỗ 13,3 kg hóa chất Vàng ô (VAT YELLOW), tịch thu 20kg chất bột màu trắng không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ,...

Ngoài ra, theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm ATTP trong 9 tháng đầu năm còn cao, một số chỉ số ATTP chưa có cải thiện so với năm 2014. Cụ thể, kết quả giám sát phát hiện có 1,01% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng vượt ngưỡng cho phép; 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có Salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng.

Bộ NN-PTNT cho biết sẽ phát động Đợt cao điểm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp từ nay đến Tết Nguyên đán 2016 để giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc BVTV trong rau, quả; chất cấm, tồn dư hoá chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi.

Theo VNN