Phát hành đặc biệt bộ "Tem phát hành chung Việt Nam – Bồ Đào Nha”

Việc phát hành đặc biệt bộ tem chung Việt Nam - Bồ Đào Nha như một thông điệp, một minh chứng về tình đoàn kết, sự gắn bó, hữu nghị và hợp tác giữa hai đất nước. Đây cũng là dấu ấn quan trọng góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa bưu chính Việt Nam - Bồ Đào Nha.
 Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng (đứng giữa) tại Lễ ký phát hành đặc biệt bộ tem
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng (đứng giữa) tại Lễ ký phát hành đặc biệt bộ tem

Ngày 1/7/2016, tại Quảng trường Sông Hoài, Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ TT&TT, Bộ Ngoại giao, Tổng  công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ “Tem phát hành chung Việt Nam - Bồ Đào Nha". Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Mối quan hệ giao thương giữa Việt Nam - Bồ Đào Nha được hình thành từ khi những nhà hàng hải Bồ Đào Nha đầu tiên tới Hội An cách đây 5 thế kỷ. Việc phát hành đặc biệt bộ tem chung Việt Nam - Bồ Đào Nha như một thông điệp, một minh chứng về tình đoàn kết, sự gắn bó, hữu nghị và hợp tác giữa hai đất nước. Đây cũng là dấu ấn quan trọng góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa bưu chính Việt Nam - Bồ Đào Nha.

Bộ “Tem phát hành chung Việt Nam – Bồ Đào Nha” gồm 2 mẫu, được thể hiện theo ngôn ngữ đồ họa, kết hợp nhiều không gian khác nhau tạo hiệu ứng kết nối từ quá khứ đến hiện tại. Tất cả được bố cục cân đối trên nền màu tím và vàng nhạt, hàm chứa nhiều ý nghĩa về hai thành phố cổ Hội An và Lisbon nhưng cũng mang đậm bản sắc dân tộc, văn hóa của hai nước Việt Nam và Bồ Đào Nha. Đây là những thành phố tiêu biểu và khởi đầu cho mối quan hệ giao thương giữa hai nước cách đây 500 năm.

Bộ tem do họạ sỹ Tô Minh Trang (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) và họa sỹ của Bồ Đào Nha cùng thiết kế. Tem được thiết kế với khổ 43x32(mm). Mẫu tem thứ nhất thể hiện chiếc bình gốm Chu Đậu hoa lam tinh xảo trên nền bờ biển xanh và toàn cảnh thành phố Hội An. Hiện vật này được trưng bày tại bảo tàng Topkapi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trên đó có ghi xuất xứ từ thế kỷ 15 và có bút tích của nghệ nhân Bùi Thị Hý. Mẫu tem thứ hai thể hiện chiếc đĩa gốm độc đáo với hình khối và ánh sáng nổi bật trên nền bờ biển và toàn cảnh thành phố Lisbon của Bồ Đào Nha. Điểm đặc biệt của chiếc đĩa sứ này là do các nghệ nhân Bồ Đào Nha chế tác nhưng lại mang nhiều nét văn hóa Á Đông. Hiện chiếc đĩa đang được trưng bày bảo tàng cổ vật Lisbon- Bồ Đào Nha. Trên cả hai mẫu tem đều có quốc kỳ của hai nước.

Tem phát hành chung Việt Nam – Bồ Đào Nha (Mã số: 3660). Giá mặt 3.000 đồng

Tem phát hành chung Việt Nam – Bồ Đào Nha (Mã số: 3661). Giá mặt 12.000 đồng

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, việc phát hành bộ tem này là một trong những hoạt động thiết thực của ngành TT&TT và tỉnh Quảng Nam nhân kỷ niệm 500 năm giao thương Việt Nam - Bồ Đào Nha.

 Thứ trưởng cho rằng,  Bộ tem bưu chính phát hành chung sẽ là một minh chứng đánh dấu sự hợp tác giữa hai cơ quan bưu chính, hai nhà nước, đồng thời, thúc đẩy quan hệ hai nước hợp tác mạnh mẽ và thực chất hơn nữa, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hoà bình, hợp tác khu vực và thế giới, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả.

Cùng thời điểm Việt Nam phát hành tem tại Hội An, Bưu chính Bồ Đào Nha cũng sẽ thực hiện nghi thức phát hành bộ tem này. Bộ tem sẽ được lưu hành rộng rãi tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ của Liên minh Bưu chính thế giới, cũng như nhiều nước trên thế giới.

Được biết, thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng của bộ tem từ ngày 1/7/2016 đến ngày 31/12/2017.

Theo Mic.gov.vn