Phạt 5 triệu đồng vì xúc phạm CSGT trên Facebook để “câu like“

VietTimes -- Phạm Kim Q. đã phải nhận phạt 5 triệu đồng vì đã có hành vi xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm người khá -, theo thông tin từ Công an TP. Hải Phòng.
Phạm Kim Q làm việc tại cơ quan công an. Ảnh: Công an TP. Hải Phòng
Phạm Kim Q làm việc tại cơ quan công an. Ảnh: Công an TP. Hải Phòng

Sáng 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính nam thanh niên tên là Phạm Kim Q. số tiền 5 triệu đồng vì đã có hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm người khác, theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ).

Trước đó, ngày 9/1/2020 trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh thể hiện 1 cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ và 1 người dân đeo khẩu trang khi lái xe. Kèm theo đó có nội dung: "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Sau khi được phát tán trên Facebook của một cá nhân, bức ảnh nhận được rất nhiều bình luận hết sức thô tục và khiếm nhã của chính chủ tài khoản. Chỉ sau vài phút đăng lên, bức ảnh đã được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, cũng như nhận được hàng loạt bình luận trái chiều, gây xôn xao trong dư luận.

Nhận thấy việc làm này là nguy hiểm, gây hiểu lầm trong nhân dân, đi ngược lại tinh thần, đạo lý của dân tộc ta, nhất là trong lúc cả nước đang chung tay cùng nhau dập dịch COVID-19, Công an TP. Hải Phòng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra.

Qua đó, danh tính chi tiết của nam thanh niên tên Phạm Kim Q được xác định. Q. sinh năm 1995, trú tại Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Tại cơ quan công an, Q khai nhận mình là người đã tải ảnh này lên mạng với mục đích để "câu like" và thu hút mọi người vào bình luận. Sau khi làm việc, Q. thừa nhận hành vi của mình là sai, vi phạm pháp luật, xúc phạm đến uy tín, danh dự của lực lượng công an, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Theo Công an TP. Hải Phòng, đây cũng là bài học cho các đối tượng lợi dụng mạng xã hội đề bôi nhọ người khác, cũng như tung tin giả mạo gây hoang mang dư luận, nhằm thỏa mãn mục đích cá nhân.